• กรณีที่ท่านเคยสแกนลายนิ้วมือ เพื่อยื่นขอเวีซ่าชงเก้นมาแล้ว และ วีซ่าที่ได้มา ระบุคำว่า "VIS" สำหรับการขอวีซ่าครั้งต่อไป ท่านไม่จำเป็นต้อง สแกนลายนิ้วมือ
  • กรณีที่เคย สแกนลายนิ้วมือ มาแล้ว แต่ไม่ได้วีซ่าเชงเก้น จะต้องสแกน ลายนิ้วมืออีกครั้ง
  • กรณีที่ไม่เคย สแกนลายนิ้วมือ มาก่อน จำเป็นต้องมาแสดงตน เพื่อยื่นขอวีซ่า

update 9 December, 2019

เอกสาร ยื่นขอวีซ่าโปรตุเกส

ธงชาตโปรตุเกส

1. แบบฟอร์มใบสมัครขอวีซ่า ต้องลงทะเบียน

2. หนังสือเดินทาง ที่ยังเหลืออายุใช้งาน อย่างน้อย 9 เดือนนับจากวันที่ยื่นขอวีซ่า พร้อมสำเนา หน้าที่มีรูปถ่าย และ ทุกหน้าที่มีตราประทับวีซ่า

3. หนังสือเดินทางเล่มเก่า พร้อมสำเนา (ถ้ามี)

4. รูปถ่ายสี ต้องเห็น หู และคิ้วด้วย ห้ามใส่ ต่างหู สร้อยคอ และคอนแทคเสนส์ทุกประเภท ฉากหลังสีขาว ขนาด กว้าง 3.5 ซม. สูง 4.5 ซม.จำนวน 1 ใบ (ถ่ายไม่เกิน 6 เดือน)

5. ใบจองตั๋วเครื่องบิน ไป-กลับ

6. ประกันสุขภาพ และ อุบัติเหตุ ในการเดินทาง มูลค่าประกัน อย่างต่ำ 30,000 ยูโร เที่ยบเท่า 1,500,000 บาท

7. หลักฐานการจองที่พัก/โรงแรม

8. หลักฐานการเงินย้อนหลัง 3 เดือน รายการเดินบัญชี (Bank statement) ตัวจริงพร้อมสำเนา

9. หลักฐานการทำงาน หรือ การศึกษา

  • เจ้าของกิจการ ใช้หนังสือจดทะเบียนบริษัท ที่ระบุชื่อผู้ยื่นขอวีซ่า
  • ลูกจ้าง หรือ ข้าราชการ ใช้จดหมายรับรองการทำงาน จากบริษัท หรือ หน่วยงานราชการ ระบุตำแหน่ง เงินเดือน อายุการทำงาน และวันลา หยุดงาน พร้อมวัตถุประสงค์ในการเดินทาง
  • นักเรียน หรือนักศึกษา ใช้หนังสือ รับรอง สถานะการเป็น นักเรียนหรือ นักศึกษา

10. สลิปเงินเดือน 3 เดือนล่าสุด (ไม่มีก็ไม่เป็นไร)

11. ใบเปลี่ยนชื่อ นามสกุล (ถ้ามี)

12. แผนการเดินทาง หรือ เอกสารยืนยันการจองทัวร์

13. หนังสือหรือจดหมายเชิญจากบริษัท หรือหน่วยงาน ในโปรตุเกส (วีซ่าธุรกิจ)

กรณีไปพักที่บ้านญาติ เพื่อน หรือเยี่ยมแฟนที่โปรตุเกส ต้องมีเอกสารเหล่านี้

หนังสือรับรองความรับผิดชอบ (Term of Responsibility Letter) ที่ออกโดย หน่วยงานราชการส่วนท้องถิ่น ที่ผู้เชิญอาศัยอยู่ ตัวจริงพร้อมสำเนา

  • สำเนาหนังสือเดินทาง บัตรประชาชน หรือใบถิ่นที่อยู่ของผู้เชิญที่โปรตุเกส
  • หลักฐานการทำงานและ รายได้ของผู้เชิญที่โปรตุเกส
  • หลักฐานการเงินของผู้เชิญที่โปรตุเกส
  • เอกสารยืนยันความสัมพันธ์ระหว่าง ผู้เชิญกับผู้ยื่นขอวีซ่า

*ทางสถานทูตโปรตุเกสอาจจะเรียกไปสัมภาษณ์*

หมายเหตุ

  • เอกสารที่เป็นภาษาไทย ต้องแนบสำเนาที่แปลเป็นภาษาอังกฤษ หรือโปรตุเกสด้วย
  • ผู้เดินทางไม่จำเป็นต้องยื่นขอวีซ่าด้วยตนเอง สามารถยื่นแทนได้ (กรณีเคยสแกนลายนิ้วมือ เพื่อยื่นวีซ่าเชงเก้นมาก่อนแล้ว)
  • ผู้ที่อายุต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์ เดินทางคนเดียว หรือไม่ได้เดินทางพร้อมกับบิดา มารดาหรือ ผู้ปกครอง ต้องมีหนังสือยินยอมจากผู้ปกครอง

เวลาดำเนินการและอนุมัติวีซ่า ประมาณ 15 วันทำการ

ค่าธรรมเนียมวีซ่าระยะสั้นไม่เกิน 90 วัน

  • ค่าธรรมเนียมสถานทูต 2,018บาท
  • สำหรับเด็กอายุ 6-12 ปี 1,177บาท
  • ค่าธรรมเนียมศูนย์ TLS 975บาท
  • สำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 6 ปี ไม่เสียค่าธรรมเนียมวีซ่า แต่เสียค่าธรรมเนียมศูนย์ TLS 975บาท

ศูนย์วีซ่าโปรตุเกส (TLScontact)

12/1 ชั้น 12 อาคารสาทรซิตี้ 175 ถนนสาทรใต้ สาทร กรุงเทพฯ 10120
โทร : 02-838-6699 (จันทร์-ศุกร์ 08.00 - 16.30น.)
เว็บ: pt.tlscontact.com/th/BKK

ทำการแผนกวีซ่า จันทร์-ศุกร์
ยื่นวีซ่า: เวลา 08.30-12.30น. / 13.30-16.30น.
รับหนังสือเดินทางคืน: เวลา 08.00-16.30น.

แผนกวีซ่า สถานเอกอัครราชทูต โปรตุเกส ประจำประเทศไทย

26 ซ.กัปตันบุช ถ.เจริญกรุง แขวงสี่พระยา เขตบางรัก กทม.10500

แผนกวีซ่า โทร 02-234-0372, 02-234-2123
(เจ้าหน้าที่พูดภาษาอังกฤษ)

E-mail:mail@scban.dgaccp.p

วันหยุดศูนย์รับยื่น TLS Contact Center โปรตุเกส ปี 2019

- กุมภาพันธ์ วันที่ 19
- เมษายน วันที่ 12, 15, 16
- พฤษภาคม วันที่ 1, 20
- กรกฎาคม วันที่ 16, 29
- สิงหาคม วันที่ 12
- ตุลาคม วันที่ 14, 23
- ธันวาคม วันที่ 5, 10, 25, 31

ควรรู้ก่อนยื่นวีซ่าเทคนิคพิชิตวีซ่าเยี่ยมแฟนหนังสือเดินทางไทยที่ไม่ต้องทำวีซ่าวิธีดูอายุหนังสือเดินทางวีซ่ากลุ่มเชงเก้น(Schengen)มีหนังสือเดินทางหรือยัง?
FacebookTwitterLine