วิถีไทยบนสายน้ำ

ตลาดน้ำคลองบางน้อย ของชุมชน ปากคลองบางน้อยริมแม่น้ำแม่กลอง ที่ชาวบ้าน ปลูกเรือน อาศัยอยู่ 2 ฟาก ฝั่งคลอง ฝั่งนิ่ง ติดวัดเกาะแก้ว และ อีกฝั่งติดวัดเกาะใหญ่

ในอดีต ชุมชนคลองบางน้อย เป็นชุมชน ค้าขาย ที่เก่าแก่แห่งหนึ่ง จาก คำบอกเล่า ของคุณย่า คุณยาย ตลาดนัดปากคลอง บางน้อยในอดีต เมื่อถึงวัด นัดแต่ละนัด ไม่ว่าจะเป็น 3 ค่ำ 8 ค่ำ หรือ 13 ค่ำ จะมีเรือ มาขายของ ขายสินค้า เป็นร้อยๆ ลำ ทั้งจากตำบลบ้านใกล้เรือนเคียง และ จากต่างถิ่น ที่นำสินค้า ผลิตผลท้องถิ่น ของตนมาค้าขายหรือ แลกเปลี่ยนกัน เช่น ลิ้นจี่ มะม่วง ส้มโอ มะเฟือง ชมพู่ กล้วย น้ำตาลมะพร้าว มะนาวดอง

โรตีแต้จิ้วในตลาดบางน้อย

คนเพชรบุรี ก็จะเอากะปิ เกลือ อาหาร ทะเลแห้งมาขาย คนดำเนินสะดวก ราชบุรีก็นำผัก ผลไม้ของตนมาขาย เป็นต้น และได้ชื่อว่า เป็นตลาดนัด น้ำตาล ที่ใหญ่ที่สุดของแม่กลอง

ความเจริญรุ่งเรืองของชุมชน ปากคลอง บางน้อยหรือ บางน้อยนอก ได้ปรากฏ หลักฐานในพระราชหัตถเลขา ของ พระบาทสมเด็จ พระจุลจอมเกล้า เจ้าอยู่หัว ในครั้งที่ ท่านเสด็จประพาส เมืองสมุทรสงคราม ในปี พ.ศ. 2452 โดยได้ทรงกล่าวถึง สภาพคลองบางน้อย ในตอนหนึ่งว่า

 

 

ชุมชนบางกอกน้อย

วันที่ 30 สิงหาคม ร.ศ. 128 เวลาบ่าย 2 โมงเศษ ลงเรือล่องไป ตามลำน้ำเลี้ยวเข้าคลองบางน้อย ฝั่งตะวันออก คลองนี้เป็นคลองเก่า ลึกและกว้าง สายน้ำเชี่ยวแรง ตามลำคลอง เป็นสวนหมาก มะพร้าว และผลไม้ หนาแน่น ลักษณะสวน เมืองสมุทรสงคราม มีบ้าน เรือนฝากระดาน เป็นพื้นที่ ติดต่อกันเข้าไป วัดใหญ่ๆก็มี หลายวัด ข้างในมีแยกหลายแยก แต่ที่เป็นทางร่วม ไปคลองดำเนิน สะดวกทางหนึ่งไป สมุทรสงคราม ทางหนึ่งออกทาง ปากคลอง นี้ทางหนึ่ง มีตลาดซื้อขายของสด เป็นตลาดประจำ อยู่ทุกวัน..."

 

ท่าตลาดน้ำคลองบางน้อย

ตลาดน้ำคลองบางน้อย ในปัจจุบัน ได้รับการฟื้นฟู ขึ้นมาใหม่ เมื่อ เดือน เมษายน 2552 ยุคกระแสที่โหยหา ของเก่า ตลาดน้ำเฟื่องฟู ก็ไม่รู้ว่า อนาคตของ ตลาดน้ำแห่งนี้จะ แปรเปลี่ยน ไปเช่นไร ร้านรวงในอดีตที่ยังคงอยู่ ไม่ว่าจะเป็น ร้านรัตนอาภรณ์ ร้านสมัยศิลป์ ร้านแสงงาม ร้านฮวดเฮงพัฒนา และร้านอื่นๆ จะได้รับ การรักษาให้มีชีวิตอยู่ตลอดไปหรือไม่

ตลาดน้ำคลองบางน้อย มีประจำทุกวัน เสาร์ และวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลาประมาณ 09.00 – 15.00 น. นอกจากซื้อข้าว ซื้อของแล้ว ผู้มาเยือนสามารถ เดินเลียบคลอง ชมบ้าน ห้องแถวไม้ ชมชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้าน 2 ฟาก ฝั่งคลอง ถ้าโชคดี ก็จะได้เห็นชาวบ้าน งมกุ้ง ในคลอง เพื่อนำไป ปรุงอาหาร หรือนำไปขาย และถ้าไม่รีบร้อนไปไหน นั่งเรือแจวที่ให้บริการฟรี เพื่อไปเยี่ยมชม วัดไทร วัดเก่าแก่แห่งคลองบางน้อย ก็น่าสนใจไม่น้อย

การเดินทาง

  • รถส่วนตัว จากตัวเมืองสมุทรสงคราม ใช้ถนนสาย สมุทรสงคราม-บางแพ ประมาณ 6 กิโลเมตร แยกซ้ายเข้า ถนนอัมพวา-บางนกแขวก (ทางเดียวกับที่ไป ตลาดน้ำอัมพวา) ไปอีกประมาณ 5 กิโลเมตร เจอสี่แยกไฟแดง เลยไฟแดงไป เลี้ยวซ้ายเข้าวัดเกาะแก้ว หรือ ข้ามสะพานไป แล้วเลี้ยวซ้าย เข้าทางเข้า วัดเกาะใหญ่ ตลาดน้ำเข้าได้ 2 ทาง จากวัดเกาะแก้ว และวัดเกาะใหญ่
  • รถตู้โดยสารวิ่งจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ สายดำเนินสะดวก ที่วิ่งผ่านวัดเกาะแก้ว (ถ้ามารถตู้โดยสารให้ลงหน้าวัดเกาะแก้ว เพราะเดินใกล้กว่า) ค่าโดยสาร 90 บาท โทรศัพท์สอบถาม เพิ่มเติมได้ที่ 083 2424133

หมายเหตุ: (ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลง) พิพิธภัณฑ์ไหตังเซียมฮะย้ายไป อยู่ริมถนนฝั่งซ้าย ก่อนถึงสี่แยกวัดเกาะแก้ว ถ้ามาจากอัมพวา

FacebookTwitterLine