พุชคาร์ (Pushkar)

พุชคาร์ (Pushkar) ทะเลสาบศักดิ์สิทธิ์ ของชาวฮินดู เป็นหนึ่งในเมืองเก่าแก่ของอินเดีย อยู่ในรัฐราชาสถาน กลิ่นหอมของดอกกุหลาบพุชคาร์ ก็เป็นที่เลื่องลือไปทั่วโลก

มีเรื่องเล่าว่า “พระพรหม เป็นผู้สร้างเมือง และ ทะเลสาบพุชคาร์ ดังนั้นชาวฮินดูจึงเชื่อว่า ถ้าได้มาแสวงบุญและ อาบน้ำที่เมืองพุชคาร์นี้ จะหลุดพ้นจากสิ่งชั่วร้าย ” เหล่าผู้แสวงบุญจึงเดินทางมา เพื่อทำพิธีชำระบาป และ อธิษฐานขอความสิริมงคลให้แก่ชีวิต

เมืองพุชคาร์เล็กๆแห่งนี้ อยู่ในจังหวัดอัจเมอร์ (Ajmer) ในแคว้นราชสถาน มีวัดล้อมรอบทะเลสาบมากกว่า 400 วัด หนึ่งในนั้นวัดพระพรหม หรือ วัดเทพเจ้าผู้สร้าง (Jagatpita Brahma Mandir) และมีขั้นบันได สำหรับลงไปอาบน้ำ ในทะเลสาบมากถึง 52 ท่า และทะเลสาบถูกล้อมด้วยภูเขาอีกที จึงเป็นสถานที่น่าสนใจ ของนักท่องเที่ยว

เทศกาลที่สำคัญของเมืองพุชคาร์ คือ เทศกาลอูฐเมืองพุชคาร์ (Pushkar Camel Fair) ซึ่งจะจัดตามปฏิทินของชาวฮินดู โดยส่วนใหญ่จะอยู่ในช่วงเดือนพฤศจิกายน

ภายในงานจะมีชาวอินเดีย ชนเผ่าต่างๆมาชุมนุมกัน และ ยังนำอูฐมากกว่า 20,000 ตัว มาประมูลซื้อขาย แสดงความสามารถ ให้ได้ดูกัน  เทศกาลนี้ยังเป็น 1 ใน 10 เทศกาลที่โด่งดังติดอันดับโลกอีกด้วย

พุชคาร์ (Pushkar)

ดิวาลี (Diwali)

ดิวาลี (Diwali) หรือ เทศกาลแห่งแสงไฟ (the Festival of Lights) เป็นงานเฉลิมฉลอง เทศกาลดิวาลีมักเฉลิมฉลองกันยาวนาน 5 วัน วันขึ้นปีใหม่ของชาวฮินดู รวมทั้งชาวซิกข์และเชนด้วย

ทั้ง 5 วัน มีชื่อเรียกต่างกันไป วันที่ 1 ธันธีระ (Dhanteras) วันที่ 2 โชตีดิวาลี / นรกจาตุรทศ (Chhoti Diwali / Narak Chaturdashi) วันที่ 3 ลักษมีบูชา / กาลีบูชา (Lakshmi Puja / Kali Puja) วันที่ 4 โควรรธนบูชา / บาลีประติปทา (Govardhan Puja / Balipratipada) และ วันที่ 5 ไภยฑูช (Bhai Dooj)

ช่วงเวลาที่จัดงานจะมีการ จุดตะเกียงดินเผาเล็ก ๆ ชื่อว่า Diyas (ออกเสียง ดิ-ยา) สวดบูชาพระนางลักษมี พระชายาของพระศิวะ ซึ่งเป็นเทพเจ้า แห่งความมั่งคั่ง และพระพิฆเนศ ซึ่งเชื่อว่า เป็นผู้ขจัดอุปสรรคต่างๆ ในชีวิตให้เรา นอกจากนั้นแล้วยังมีการประดับไฟ และตกแต่งด้วยดอกไม้ ตามสถานที่ต่างๆทั่วทั้งประเทศ ซึ่งถือว่าเป็นเทศกาลใหญ่มากของอินเดีย

ตามปฏิทินของชาวฮินดู เทศกาลดิวาลีจะอยู่ระหว่าง กลางเดือนตุลาคม – กลางเดือนพฤศจิกายน ซึ่งใน การจัดงานจะมีขึ้นทั่วประเทศอินเดีย แต่จะแตกต่างกันตามความเชื่อของแต่ละภูมิภาค ถ้าหากอยากสัมผัสการเฉลิมฉลองแบบชาวอินเดีย ก็เชิญไปท่องเที่ยวกันได้

ดิวาลี (Diwali)