พุชคาร์ (Pushkar)

พุชคาร์ (Pushkar)

พุชคาร์ (Pushkar) เป็นหนึ่งในเมืองเก่าแก่ของอินเดีย อยู่ในรัฐราชาสถาน กลิ่นหอมของดอกกุหลาบพุชคาร์ ก็เป็นที่เลื่องลือไปทั่วโลก

มีเรื่องเล่าว่า “พระพรหม เป็นผู้สร้างเมือง และ ทะเลสาบพุชคาร์ ดังนั้นชาวฮินดูจึงเชื่อว่า ถ้าได้มาแสวงบุญและ อาบน้ำที่เมืองพุชคาร์นี้ จะหลุดพ้นจากสิ่งชั่วร้าย ”

เมืองพุชคาร์เล็กๆแห่งนี้ มีวัด ล้อมรอบทะเลสาบมากกว่า 400 วัด และมีขั้นบันได สำหรับลงไปอาบน้ำ ในทะเลสาบมากถึง 52 ท่า

เทศกาลที่สำคัญของเมืองพุชคาร์ คือ เทศกาลอูฐเมืองพุชคาร์ (Pushkar Camel Fair) ซึ่งจะจัดตามปฏิทินของชาวฮินดู โดยส่วนใหญ่จะอยู่ในช่วงเดือนพฤศจิกายน

ภายในงานจะมีชาวอินเดีย ชนเผ่าต่างๆมาชุมนุมกัน และ ยังนำอูฐมากกว่า 20,000 ตัว มาประมูลซื้อขาย แสดงความสามารถ ให้ได้ดูกัน  เทศกาลนี้ยังเป็น 1 ใน 10 เทศกาลที่โด่งดังติดอันดับโลกอีกด้วย

ดิวาลี (Diwali)

ดิวาลี (Diwali)

ดิวาลี (Diwali) หรือ เทศกาลแห่งแสงไฟ (the Festival of Lights) เป็นงานเฉลิมฉลอง วันขึ้นปีใหม่ของชาวฮินดู รวมทั้งชาวซิกข์และเชนด้วย

ช่วงเวลาที่จัดงานจะมีการ จุดตะเกียงดินเผาเล็ก ๆ ชื่อว่า Diyas (ออกเสียง ดิ-ยา) สวดบูชาพระนางลักษมี พระชายาของพระศิวะ ซึ่งเป็นเทพเจ้า แห่งความมั่งคั่ง และพระพิฆเนศ ซึ่งเชื่อว่า เป็นผู้ขจัดอุปสรรคต่างๆ ในชีวิตให้เรา นอกจากนั้นแล้วยังมีการประดับไฟ และตกแต่งด้วยดอกไม้ ตามสถานที่ต่างๆทั่วทั้งประเทศ ซึ่งถือว่าเป็นเทศกาลใหญ่มากของอินเดีย

ตามปฏิทินของชาวฮินดู เทศกาลดิวาลีจะอยู่ระหว่าง กลางเดือนตุลาคม – กลางเดือนพฤศจิกายน ซึ่งใน การจัดงานจะมีขึ้นทั่วประเทศอินเดีย แต่จะแตกต่างกันตามความเชื่อของแต่ละภูมิภาค ถ้าหากอยากสัมผัสการเฉลิมฉลองแบบชาวอินเดีย ก็เชิญไปท่องเที่ยวกันได้

FacebookTwitterLine