Update 28-Oct-2019 :ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา

หนังสือเดินทางธรรมดาไทย สามารถเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวได้ โดยไม่ต้องขอวีซ่า

อยู่ได้ไม่เกิน 14 วัน

  1. บาห์เรน (Bahrain)
  2. บรูไน (Brunei)
  3. กัมพูชา หรือ เขมร (Cambodia)
  4. เมียนมา หรือ พม่า (Myanmar) (เฉพาะสนามบินนานาชาติ)
  5. ไต้หวัน (Taiwan) (1 ส.ค.62- 31 ก.ค. 63)

อยู่ได้ไม่เกิน 15 วัน

อยู่ได้ไม่เกิน 30 วัน

  1. มณฑลไห่หนาน ประเทศจีน (Hainan Province, China) (เฉพาะผ่านบริษัททัวร์)
  2. ฮ่องกง (Hong Kong)
  3. อินโดนีเซีย (Indonesia)
  4. คาซัคสถาน (Kazakhstan)
  5. ลาว (Laos)
  6. มาเก๊า (Macau)
  7. มาเลเซีย (Malaysia)
  8. มัลดีฟส์ (Maldives)
  9. มองโกเลีย (Mongolia)
  10. ฟิลิปปินส์ (Philippines)
  11. กาตาร์ (Qatar)
  12. รัสเซีย (Russia)
  13. เซเชลส์ (Seychelles)
  14. สิงคโปร์ (Singapore)
  15. แอฟริกาใต้ (South Africa)
  16. ตุรกี (Turkey)
  17. วานูอาตู (Vanuatu)
  18. เวียดนาม (Vietnam)

อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

  1. อาร์เจนตินา (Argentina)
  2. บราซิล (Brazil)
  3. ชิลี (Chili)
  4. เอกวาดอร์ (Ecuador)
  5. เกาหลีใต้ (South Korea)
  6. เปรู (Peru)

อยู่ได้ไม่เกิน 180 วัน

  • ปานามา (Panama)

อยู่ได้ไม่เกิน 365 วัน

  • จอร์เจีย (Georgia)

หนังสือเดินทางไทย สามารถขอ Visa on Arrival (VOA)

  1. โบลิเวีย (Bolivia) (ไม่เกิน 30 วัน)
  2. ฟิจิ (Fiji) (ไม่เกิน 4 เดือน)
  3. จอร์แดน (Jordan) (ไม่เกิน 30 วัน)
  4. คีร์กีซสถาน (Kyrgyzstan) (ไม่เกิน 15 วัน/ 1 เดือน)
  5. เนปาล (Nepal) (ไม่เกิน 15/30/90 วัน)
  6. นีอูเอ (Niue) (ไม่เกิน 30 วัน)
  7. โอมาน (Oman) (ไม่เกิน 30 วัน)
  8. หมู่เกาะโซโลมอน (Solomon Islands) (ไม่เกิน 3 เดือน)
  9. ติมอร์-เลสเต (Timor-Leste) (ไม่เกิน 30 วัน)

หนังสือเดินทาง ทูต / ข้าราชการไทย สามารถเดินทาง เข้าไปได้โดย ไม่ต้องใช้ VISA

อยู่ได้ไม่เกิน 14 วัน:

  • บาห์เรน (Bahrain)

อยู่ได้ไม่เกิน 15 วัน:

  • มอริเซียส (Mauritius) (เฉพาะหนังสือเดินทางทูต)

อยู่ได้ไม่เกิน 30 วัน:

  1. บังกลาเทศ (Bangladesh) (เฉพาะหนังสือเดินทางทูต)
  2. บรูไน (Brunei)
  3. กัมพูชา (Cambodia)
  4. จีน (China)
  5. เอกวาดอร์ (Ecuador)
  6. ฮ่องกง (Hong Kong)
  7. อินโดนีเซีย (Indonesia)
  8. จอร์แดน (Jordan)
  9. คาซัคสถาน (Kazakhstan)
  10. ลาว (Laos)
  11. มาเก๊า (Macau)
  12. มาเลเซีย (Malaysia)
  13. มัลดีฟส์ (Maldives)
  14. มองโกเลีย (Mongolia)
  15. เมียนมาร์ (พม่า) (Myanmar)
  16. โอมาน (Oman)
  17. ปาเลสไตน์ (Palestine)
  18. ปากีสถาน (Pakistan) (เฉพาะหนังสือเดินทางทูต)
  19. เซเชลส์ (Seychelles)
  20. สิงคโปร์ (Singapore)
  21. หมู่เกาะโซโลมอน (Solomon Islands)
  22. ติมอร์ เลสเต (Timor-Leste)
  23. เวียดนาม (Vietnam)

อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน:

  1. แอลเบเนีย (Albania)
  2. อาร์เจนตินา (Argentina)
  3. ออสเตรีย (Austria)
  4. เบลารุส (Belarus)
  5. เบลเยียม (Belgium)
  6. ภูฏาน (Bhutan
  7. บราซิล (Brazil)
  8. ชิลี (Chile)
  9. โคลอมเบีย (Colombia)
  10. คอสตาริกา (Costa Rica)
  11. โครเอเชีย (Croatia)
  12. สาธารณรัฐเช็ก (Czech Republic)
  13. เดนมาร์ก (Denmark)
  14. เอลซัลวาดอร์ (El Salvador)
  15. เอสโตเนีย (Estonia)
  16. ฝรั่งเศส (France) (เฉพาะหนังสือเดินทางทูต)
  17. ฟินแลนด์ (Finland)
  18. เยอรมนี (Germany)
  19. ฮังการี (Hungary)
  20. อินเดีย (India)
  21. อิสราเอล (Israel)
  22. อิตาลี (Italy)
  23. ญี่ปุ่น (Japan)
  24. คอซอวอ (Kosovo)
  25. สาธารณรัฐเกาหลี (Republic of Korea)
  26. ลัตเวีย (Latvia)
  27. ลิกเตนสไตน์ (Liechtenstein)
  28. ลักเซมเบิร์ก (Luxembourg)
  29. มอลตา (Malta)
  30. เม็กซิโก (Mexico)
  31. มอนเตเนโกร (Montenegro)
  32. โมร๊อกโก (Morocco)
  33. เนเธอร์แลนด์ (The Netherlands)
  34. เนปาล (Nepal)
  35. นอร์เวย์ (Norway)
  36. ปานามา (Panama)
  37. เปรู (Peru)
  38. ฟิลิปปินส์ (The Philippines)
  39. โปแลนด์ (Poland)
  40. โรมาเนีย (Romania)
  41. รัสเซีย (Russian Federation)
  42. เซอร์เบีย (Serbia)
  43. สาธารณรัฐสโลวัก (Slovak Republic)
  44. สโลวีเนีย (Slovenia)
  45. แอฟริกาใต้ (South Africa)
  46. สเปน (Spain) (เฉพาะหนังสือเดินทางทูต)
  47. ศรีลังกา (Sri Lanka)
  48. สวีเดน (Sweden)
  49. สวิตเซอร์แลนด์ (Switzerland)
  50. ทาจิกิสถาน (Tajikistan)
  51. ตูนีเซีย (Tunisia)
  52. ตุรกี (Turkey)
  53. ยูเครน (Ukraine)
  54. อุรุกวัย (Uruguay)
  55. วานูอาตู (Vanuatu)

อยู่ได้ไม่เกิน 120 วัน:

  • ฟิจิ (Fiji)

อยู่ได้ไม่เกิน 365 วัน:

  • จอร์เจีย (Georgia)

หมายเหตุ

หนังสือเดินทางราชการ กรณีเดินทาง เข้าประเทศในกลุ่ม SCHENGEN ที่มี ประเทศ ฝรั่งเศส/สเปน ร่วมอยู่ด้วย ให้ยื่นขอตรวจลงตราวีซ่า ประเทศ ฝรั่งเศส/สเปน เป็นหลัก

หนังสือเดินทางทูต และ หนังสือเดินทางราชการ กรณีเดินทาง เข้าประเทศในกลุ่ม SCHENGEN ที่มีประเทศต่อไปนี้ ร่วมอยู่ด้วย ต้องขอตรวจลงตราวีซ่า ได้แก่ 1. กรีซ (Greece) 2. ไอซ์แลนด์ (Iceland) 3. ลัตเวีย (Latvia) 4. ลิทัวเนีย (Lithuania) 5. โปรตุเกส (Portugal)

หนังสือเดินทางธรรมดา กรณีเดินทาง เข้าประเทศในกลุ่ม SCHENGEN ต้องยื่นขอตรวจลงตราวีซ่า

อาเซียน (ASEAN)

ประเทศไทยตั้งอยู่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นหนึ่งในประเทศสมาชิก ของ สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (Association of South East Asian Nations) หรือ อาเซียน (ASEAN) ซึ่งเป็นองค์การทางภูมิรัฐศาสตร์และเศรษฐกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีประเทศสมาชิกทั้งหมด 10 ประเทศ ได้แก่ กัมพูชา ไทย บรูไน พม่า ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย ลาว เวียดนาม สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย

ทั้งนี้โดยส่วนใหญ่พลเมืองของสมาชิกแต่ละประเทศ สามารถเดินทางไปประเทศต่างๆภายในกลุ่มได้ โดยไม่ต้องขอวีซ่า หรือ ได้รับฟรีวีซ่า ซึ่งจำนวนวันที่จะพำนักอยู่ได้ (duration of stay) จะแตกต่างกันตามสัญชาติ ดังตารางสรุปด้านล่าง

Exp: กลุ่มอาเซียนเดินทางไปมาระหว่างกัน เช่น บรูไน เดินทางไปมาเลเซีย อยู่ได้ 30 วัน

ประเทศจุดหมายปลายทาง
ประเทศ บรูไน กัมพูชา อินโด
นีเซีย
ลาว มาเล
เซีย
พม่า ฟิลิป
ปินส์
สิงคโปร์ ไทย เวียด
นาม
บรูไน   14
วัน
30
วัน
14
วัน
30
วัน
14
วัน
30
วัน
30
วัน
30
วัน
14
วัน
กัมพูชา 14
วัน
  30
วัน
30
วัน
30
วัน
14
วัน
30
วัน
30
วัน
14
วัน
30
วัน
อินโด
นีเซีย
14
วัน

30
วัน

  30
วัน
30
วัน
14
วัน
30
วัน
30
วัน
30
วัน
30
วัน
ลาว 14
วัน
30
วัน
30
วัน
  30
วัน
14
วัน
30
วัน
30
วัน
30
วัน
30
วัน
มาเล
เซีย
30
วัน
30
วัน
30
วัน
30
วัน
  E-Visa 30
วัน
30
วัน
30
วัน
30
วัน
พม่า 14
วัน
14
วัน
30
วัน
14
วัน
E-Visa   30
วัน
30
วัน
14
วัน
30
วัน

ฟิลิป
ปินส์

14
วัน
21
วัน
30
วัน
30
วัน
30
วัน
14
วัน
  30
วัน
30
วัน
21
วัน
สิงคโปร์ 30
วัน
30
วัน
30
วัน
30
วัน
30
วัน
30
วัน
30
วัน
  30
วัน
30
วัน
ไทย 14
วัน
14
วัน
30
วัน
30
วัน
30
วัน
14
วัน
30
วัน
30
วัน
  30
วัน
เวียด
นาม
14
วัน
30
วัน
30
วัน
30
วัน
30
วัน
14
วัน
30
วัน
30
วัน
30
วัน
 

แต่ถึงแม้จะเป็นฟรีวีซ่า ก็ไม่ได้เป็นการการันตีว่า เราจะได้เข้าประเทศนั้นๆ เพราะสิทธิ์ในการให้เข้าประเทศ จะขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของ ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) เท่านั้น ซึ่งเจ้าหน้าที่ ตม. อาจจะมีการซักถาม หรือขอดูเอกสาร เกี่ยวกับการเดินทางของผู้เดินทาง โดยการซักถามนั้นจะเป็นการถามทั่วๆไป เช่น มาทำอะไร มากี่วัน มากับใคร หรือมากันกี่คน เป็นต้น ในส่วนของเอกสารก็เตรียม ตั๋วเครื่องบินไป-กลับ หลักฐานการจองที่พักที่คอนเฟิร์มแล้ว ประกันภัยสุขภาพการเดินทางต่างประเทศ(ถ้ามี) แผนการเดินทาง เป็นต้น ทั้งนี้ผู้เดินทางควรทำตัวให้เป็นปกติ พยายามไม่ตื่นเต้น หรือทำตัวลุกลี้ลุกลน ควรตอบคำถามให้ชัดเจน นอกจากนี้แล้ว การแต่งกาย ก็ควรให้เหมาะสม ไม่เปิดเผย จนส่อไปทางอนาจาร

นอกจากนี้ การให้ฟรีวีซ่าแก่พลเมืองของประเทศสมาชิกนั้น (รวมถึงประเทศอื่นๆ ที่ให้ฟรีวีซ่า แก่คนไทยด้วย) จุดประสงค์เพื่อการท่องเที่ยว ประชุมธุรกิจ หรือเยี่ยมเยียนระยะสั้นๆ เท่านั้น ถ้าหากเราต้องการไปทำงาน แข่งกีฬา หรือเยี่ยมเยียนญาติ/แฟน/เพื่อน บ่อยๆ ก็ควรขอวีซ่าให้ถูกต้องและถูกประเภท เพื่อที่ว่าจะได้ไม่ถูกจับกุม ดำเนินคดี หรือถูกปฏิเสธให้เข้าประเทศนั้นๆ ในการเดินทางครั้งต่อไป

ต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้างก่อนยื่นวีซ่า
ควรรู้ก่อนยื่นวีซ่าเทคนิคพิชิตวีซ่าเยี่ยมแฟนหนังสือเดินทางไทยที่ไม่ต้องทำวีซ่าวิธีดูอายุหนังสือเดินทางวีซ่ากลุ่มเชงเก้น(Schengen)มีหนังสือเดินทางหรือยัง?
FacebookTwitter Line