วางแผนขับรถ เที่ยวแม่ฮ่องสอน (Mae Hong Son)

เชียงใหม่ - ฮอด - แม่สะเรียง - แม่ฮ่องสอน - ปาย - เชียงใหม่ (หรือกลับกัน)

สามารถใช้เส้นทางเป็นวงรอบได้ เพื่อสัมผัสการเดินทางทั้ง 2 เส้นทาง

ควรมีเวลาสัก 1 อาทิตย์ เป็น อย่างน้อย เพื่อเที่ยวชมทั้ง เชียงใหม่ และ แม่ฮ่องสอน ถ้ามีเวลา น้อย แนะนำให้ใช้ เส้นทาง เชียงใหม่ – ปาย – แม่ฮ่องสอน ทั้งไป และกลับ เพราะ เป็น เส้นทาง ที่สั้นกว่า มีสถานที่ ท่องเที่ยว มากกว่า ขาไป จาก เชียงใหม่ แวะห้วยน้ำดัง ถ้ำน้ำลอด ค้างตัวเมือง แม่ฮ่องสอน ขากลับ แวะปาย น้ำพุร้อน ป่าแป๋ เข้า เชียงใหม่ ถ้าเดินทางช่วง เดือน พฤศจิกายน หน้า ดอกบัวตองบาน ที่เอาแน่เอานอนไม่ได้ บางปีก็ บานเร็ว บางปีก็บานช้า

หลายคนให้เอาวันลอยกระทงเป็นเกณฑ์

นับว่าดอกบัวตอง จะบานเมื่อไร คือ หน้าวัน ลอย กระทง 7 วัน หลังวันลอยกระทง 7 วัน ที่ดอยแม่อูคอ เห็น ดอกบัวตองแน่ แต่จะเห็นดอกตูม ดอกบาน หรือ ดอกโรยนั้น ก็แล้ว แต่บุญ แต่กรรม แต่ได้เห็นแน่ๆค่ะ

ขับรถเที่ยวแม่ฮ่องสอน เมืองสามหมอก

แม่ฮ่องสอน หรือ เมืองสามหมอก เมืองเล็ก ที่ล้อม รอบ ด้วย ขุนเขา อบอวล ไปด้วย วัฒนธรรมชาวไทยใหญ่ หรือ ชาวไต

เนื่องจาก เป็นเมือง ที่ปกคลุม ด้วยสายหมอกทั้ง 3 ฤดู หมอกฝนใน ฤดูฝน หมอกควัน ในฤดูร้อน และ หมอกหนาว เมื่อฤดูหนาว มาเยือน จึงได้ชื่อว่า เมืองสามหมอก การเดินทางไป แม่ฮ่องสอน มักจะเริ่มต้นที่เชียงใหม่ และ ต้องใช้รถยนต์เท่านั้น จึงจะได้สัมผัส บรรยากาศ และ เสน่ห์ของการเดินทาง เป็นประสบการณ์ การเดินทาง 6 – 8 ชั่วโมง ที่น่าประทับใจ ไม่ลืมเลีอน

เส้นทางแรก เชียงใหม่ แม่มาลัย ปาย แม่ฮ่องสอน

น้ำตกหมอกฟ้า

เส้นทางแรก เชียงใหม่ แม่มาลัย ปาย แม่ฮ่องสอน จากตัวเมือง เชียงใหม่ ใช้เส้นทาง หลวงหมายเลข 107 ที่ไป อำเภอแม่แตง ประมาณ 30 กิโลเมตร จะถึง ทางแยกบ้านแม่มาลัย เลี้ยวซ้าย เข้าสู่ ทางหลวง หมายเลข 1095 ปากทาง เป็นตลาดแม่มาลัย จะแวะ ซื้อเสบียงกรัง หรือ เดินชมตลาด เอาบรรยากาศ ก็ไม่ว่ากัน

เดินทางกันต่อ ขับรถไปเรื่อยๆ ไม่นาน ถนน จะเริ่ม ไต่ขึ้นเนิน สูงๆต่ำๆ บอกให้รู้ว่า ถึงแล้ว เทือกเขา ถนนธงชัย ขับไปราว 20 นาที จะมีทางแยกซ้ายมือเข้า น้ำตกตาดหมอก ถนนทางเข้า สภาพไม่ค่อยดี โดยเฉพาะหน้าฝน

จากนั้นถนน จะไต่ระดับสูงขึ้น ถึงบ้านป่าแป๋ มีทาง แยกขวามือระยะทางประมาณ 9 กิโลเมตร เข้าสู่ โป่งเดือดป่าแป๋ เป็นน้ำพุร้อน ธรรมชาติ ที่พุ่งสูงราว 1 เมตร ถ้าใครเตรียมไข่ไก่สดไปด้วย สามารถเอาไปต้ม ออกมาเป็น ไข่ต้มกึ่ง ไข่ลวกรสชาติดี

กลับมาที่ทางหลวงหมายเลข 1095 ผ่านทาง แยก เข้า โป่งเดือด ป่าแป๋ ถนนจะไต่เขาไปมา เรื่มต้น เส้นทางพันโค้ง ก่อนจะ ลงสู่ หุบเขาใหญ่ อันเป็น ที่ตั้งของ อำเภอปาย มีทางแยกขวามือ เข้าสู่ ห้วยน้ำดัง ดอยช้าง ห้วยน้ำรู และ ดอยสามหมื่น

เมื่อผ่านทาง เข้าห้วยน้ำดังมา ก็จะเป็นทางลงสู่ที่ราบ ที่ตั้งของ อำเภอปาย ชุมชนชาวไทยใหญ่ เป็น ชุมชนใหญ่ ที่เป็นที่รู้จักกันดี ในหมู่วัยรุ่น ในปัจจุบัน มีที่พัก มากมาย หลากหลายสไตล์ ร้านค้า ร้านอาหาร ร้านกาแฟ มากมาย ถ้าใคร มีเวลา ก็น่าจะพักที่ปายสัก 1 คืน

ทางไปปาย ห้วยน้ำดัง

ถ้าไม่แวะ ค้างคืน ที่ปาย เราก็ไปกันต่อเลย จากอำเภอปายไปก็ จะเป็น อำเภอปางมะผ้า ระยะทาง จากปาย ถึงปางมะผ้า ประมาณ 45 กิโลเมตร ขับรถขึ้นเขาไปสักพัก ก่อนถึง อำเภอปางมะผ้า ขวามือมีทางเข้า ถ้ำน้ำลางลอด หรือ ถ้ำน้ำลอดแดนไต ที่ยิ่งใหญ่ สวยงาม สามารถ นั่งเรือเข้าชมภายในถ้ำได้ จากปางมะผ้า เดินทางอีก ประมาณ 75 กิโลเมตร ก็จะถึงตัวอำเภอเมือง แม่ฮ่องสอน

ก่อนถึงตัวเมืองแม่ฮ่องสอน ประมาณ 18 กิโลเมตร มีทางแยก ขวามือเข้าสู่ น้ำตกผาเสื่อ เลยทางแยก เข้าน้ำตกไปไม่ไกล เป็น ที่ตั้งของ วนอุทยานถ้ำปลา อยู่ทางขวามือ จากนั้น ขับรถต่อไป ประมาณ 17 กิโลเมตร ก็จะถึงตัวเมืองแม่ฮ่องสอน

เส้นทางสอง เชียงใหม่ ฮอด แม่สะเรียง ขุนยวม แม่ฮ่องสอน

ขุนยวม

เส้นทางนี้เรียกได้ว่า เป็นเส้นทาง แห่งขุนเขา 1,864 โค้ง ระยะทาง ประมาณ 350 กิโลเมตร จะใช้เวลา มากกว่า เส้นทางแรก ประมาณ 2 ชั่วโมง เนื่องจาก ระยะทางไกลกว่า จาก ตัวเมือง เชียงใหม่ ใช้ ทางหลวง หมายเลข 108 ผ่าน อำเภอจอมทอง แวะ นมัสการ พระธาตุศรีจอมทอง พระธาตุ ประจำปีชวด จากนั้น ขับรถ ต่อไป ยังอำเภอฮอด แวะชม ออบหลวง ความมหัศจรรย์ ของ ธรรมชาติ จากฮอด ไป แม่สะเรียง ผ่าน สวนสนบ่อแก้ว แปลง ปลูกสน ขนาดใหญ่ มีทัศนียภาพ ที่สวยงาม

สามารถ แวะถ่ายรูป หรือ แวะพักรถได้ จาก จุดนี้เส้นทาง เริ่มวกวน คดเคี้ยว ขึ้นเขา เรื่อยไป จนถึง ดอยแม่เหาะ ที่ดอกบัวตอง บานสะพรั่ง สวยงาม สองฟาก ฝั่งถนน ในฤดู ดอกบัวตอง บาน ประมาณ เดือนพฤศจิกายน เลยจาก ดอยแม่เหาะ ไปไม่ไกล ก็จะถึง อำเภอ แม่สะเรียง เป็นอำเภอใหญ่ มีวัดที่สวยงาม ศิลปะ แบบ ไทยใหญ่ หลายแห่ง เนื่องจากเป็นอำเภอใหญ่ จึงมีที่พัก หลายแห่งให้เลือกใช้บริการ

ระยะทาง จากเชียงใหม่ ถึง แม่สะเรียง ประมาณ 195 กิโลเมตร เส้นทาง ยังคงคดโค้ง จาก อำเภอแม่สะเรียง ขับขึ้นไปประมาณ 30 กิโลเมตร ถึง อำเภอแม่ลาน้อย ขับเลยขึ้นไป อีกไม่ไกล ขวามือ มีทางเข้าสู่ ถ้ำแก้วโกมล หรือ ที่เรียกกันว่า ถ้ำน้ำแข็ง ภายในถ้ำ มีผลึก แคลไซต์ ที่ขาวสะอาด คล้ายหิมะ หรือ เกล็ดน้ำแข็ง

จาก อำเภอแม่ลาน้อย ก่อนถึง ตัวเมือง แม่ฮ่องสอน ผ่านอำเภอ ขุนยวม แวะชม วัดต่อแพ วัดสวยแบบไทยใหญ่ จาก ตัวอำเภอ ขุนยวม ขับรถขึ้นไปประมาณ 1 กิโลเมตร ด้านขวามือ มีทางแยก เข้าทางหลวง หมายเลข 1263 เข้าสู่ทุ่งบัวตองดอย แม่อูคอ อันลือชื่อ และ น้ำตกแม่สุริน ระยะทาง 26 กิโลเมตร และ 40 กิโลเมตร ตามลำดับ

ขับรถขึ้นเขากันต่อ เพื่อเข้า ตัวเมืองแม่ฮ่องสอน ประมาณ 12 กิโลเมตร ก่อนถึง ตัวเมือง แม่ฮ่องสอน มีจุดชมวิว เขื่อนผาบ่อง หลังจากแวะชมวิวทิวทัศน์ ก็ขับรถลงเขา เข้าสู่ตัว เมืองแม่ฮ่องสอน

แม่ฮ่องสอน เป็นจังหวัด ในภาคเหนือ ของประเทศไทย มีความ โดดเด่น หลายลักษณะ โดยเฉพาะ สภาพภูมิประเทศ ความหลากหลาย ด้านวัฒนธรรม และ ความหลากหลาย ของประชากร จาก หลาย กลุ่มชาติพันธุ์ นับเป็น จังหวัด ที่สถิติ น่าสนใจ หลายอย่าง เช่น มีประชากรเบาบาง ที่สุดในประเทศ และ มีประชากรน้อยมาก เป็นอันดับ 3 ในขณะที่มี พื้นที่มาก เป็นอันดับ 8 ของประเทศ

แม่ฮ่องสอน ได้ชื่อว่า เป็น เมืองสามหมอก เนื่องจาก มีสภาพ ภูมิประเทศ เต็มไปด้วย ภูเขาสูง สลับซับซ้อน สภาพอากาศ มีหมอกปกคลุม ตลอดเวลา ส่วนใหญ่ของปี นอกจากนี้ แม่ฮ่องสอน ยังนับเป็น พื้นที่ปลายสุด ด้านตะวันตก ของประเทศ คือที่เส้นแวง 97.5 องศาตะวันออก ในเขตอำเภอแม่สะเรียง (ตะวันออกสุด ของประเทศ อยู่ที่ อำเภอโขงเจียม จังหวัด อุบล ราชธานี ที่ 105.5 องศาตะวันออก)

ค้นหาการเดินทางแบบของคุณ
หาที่พักในแม่ฮ่องสอน

การเข้าพัก หรือ เที่ยวชมปางอุ๋ง ต้องติดต่อ ขอรับ บัตร อนุญาต ที่ศูนย์ศิลปาชีพ จังหวัดแม่ฮ่องสอน ในตัวเมืองก่อน หากไม่มีบัตรอนุญาต จะไม่สามารถ ขึ้นไป ยังปางอุ๋งได้

เส้นทางขับรถแม่ฮ่ิองสอน

เที่ยวปายในช่วงเทศกาล โดยเฉพาะ ในฤดูหนาว ควรจองที่พักก่อน ล่วงหน้าแต่เนิ่นๆ

สำหรับผู้ที่ เมารถง่าย หากเดินทางบน เส้นทางหมาย เลข 1095 ควรเตรียม ยาแก้เมารถไปด้วย สำหรับ ผู้ที่ชื่นชอบ การถ่ายภาพ ควรเตรียมอุปกรณ์ การถ่ายภาพ เมมโมรีการ์ด และ แบตเตอรี ไปให้พร้อม และ พอเพียง เพราะ อาจหา ซื้อได้ยาก