วางแผนเดินทาง

มีคนจำนวนไม่มากนัก ที่วางแผน ก่อน การเดินทาง ท่องเที่ยว เพราะ เป็นกิจกรรม ที่ต้องใช้เวลา และ ออกจะน่าเบื่อหน่าย หลายคน จึงใช้วิธี แล้วค่อยไป คิดกัน เมื่อถึงที่หมาย หรือพูดง่ายๆว่า ไปตายเอา ดาบหน้า

แต่ทว่าการวางแผนล่วงหน้าจะช่วยให้ ประหยัดเวลาประหยัดเงินและ ช่วยลดความ หงุดหงิด อารมณ์เสียได้ นอกจากนั้น ยังอาจช่วย ป้องกัน เหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ ได้อีกด้วย เช่น การที่ต้องนอนค้าง ในรถ เนื่องจาก หาที่พักไม่ได้ แทนที่ จะเที่ยว ได้สนุก กลับเป็น การทรมาน ร่างกาย พักผ่อนได้ ไม่เพียงพอ เวลาถ่ายรูปออกมา ก็ไม่สวยสมใจนึก เพราะเหนื่อยและโทรมกันสุด...สุด ถ้าไม่อยากเป็นเช่นนั้น ก็มาทราบวิธีวางแผ สำหรับการเดินทาง หรือ ท่องเที่ยวกัน เผื่อเป็นแนวทางหรือ นำไปใช้

ขั้นแรก : ต้องบ่งชี้ความต้องการ ของคุณให้ชัดเจน

“ คำถามแรก : คุณอยากไปเที่ยวที่ไหน? คำถามที่สอง : คุณอยากเดินทางเมื่อใด? คำถามที่สาม : คุณมี งบประมาณเท่าไร? คำถามที่สี่ : คุณอยากเดินทาง คนเดียว หรือไปกับเพื่อน ที่รู้ใจสักคนสองคน... หรือ อยากเดินทาง เป็นกลุ่ม คำถามที่ห้า : ในมโนภาพ ของคุณ คุณเห็นภาพ ตัวคุณเอง ทำกิจกรรมอะไร? เช่น นอนอาบแดด เล่นน้ำทะเล ปีนเขา เที่ยวชม สถานที่ต่างๆ หรือ ชอปปิ้ง คำถามข้อสุดท้าย : อะไร คือเป้าหมาย หรือวัตถุประสงค์ ของการเดินทาง ท่องเที่ยว ในครั้งนี้...”

ไม่มีใครจะล่วงรู้ ความต้องการ ของตัวคุณ ได้ดีเท่ากับ ตัวคุณ เมื่อรู้ว่า ต้องการอะไร การวางแผน ก็จะสะดวก และ ง่ายมากขึ้น ก่อนอื่น ลองตอบคำถาม เหล่านี้ ดูก่อน ถ้าคุณมีเพื่อน ที่จะร่วมเดินทาง ไปด้วย อย่าลืมคุยกัน ในรายละเอียดเหล่านี้ ช่วยกัน วางแผน เลือกสถานที่ ที่เหมาะที่สุดสำหรับคุณ

ขั้นที่สอง : รวบรวมข้อมูล

การท่องเที่ยว ที่สมบูรณ์แบบ ไม่ได้เกิด ขึ้นเอง คุณต้อง ทำการบ้าน ถ้าคุณ เตรียมการ ล่วงหน้า คุณอาจจะ ได้รับ ส่วนลด ในเรื่องของห้องพัก หรือ ตั๋วเครื่องบิน อีกทั้งยัง เป็นการ ประหยัด ค่าใช้จ่ายด้วย

วิธีการหาข้อมูล อาจทำได้ ด้วยวิธีการง่ายๆ เช่นหาบริษัท นำเที่ยวดีๆ สักแห่ง อาจจะขอ คำแนะนำ จากเพื่อน บริษัท ทัวร์ที่ดีจะช่วยทำให้ การเดินทาง ของคุณ น่าประทับใจได้ เพราะเขาจะรู้ว่า ตั๋วเครื่องบิน สายการบินไหน ราคาถูก แพงอย่างไร และ ให้คำแนะนำอื่นๆ จิปาถะ

อ่านหนังสือนำเที่ยว และ คอยดูข่าว จากหนังสือพิมพ์ นิตยสาร ที่เกี่ยวกับ การลดราคา หรือ การจัดรายการ พิเศษต่างๆ เพื่อเป็นการ เรียกลูกค้า Promotion เพราะนับวัน การแข่งขัน ในธุรกิจ ประเภทนี้ แข่งขันกันดุเดือด ขึ้นเรื่อยๆ ตัวอย่างเช่น ลดราคา ตั๋วเครื่องบิน หรือ โปรแกรมทัวร์ต่างๆ จองโรงแรม จองห้องแถมห้อง หรือ มีบริการรถ รับส่ง ประมาณนี้

พูดคุย กับบุคคล ที่เคยเดินทาง ไปในสถานที่ ที่คุณสนใจ อาจเป็น ผู้ร่วมงาน หรือ ญาติสนิท มิตรสหาย ก็ได้ บุคคลเหล่านี้ จะช่วย ไขข้อ ข้องใจที่ในหนังสือนำเที่ยว ไม่มีข้อมูล หรือ คำตอบ ให้คุณ ติดต่อ สำนักงาน ส่งเสริม การท่องเที่ยว ของประเทศ ที่คุณสนใจ เพื่อหาข้อมูล และ เตรียมแผนที่ การเดินทาง ของสถานที่ ที่คุณจะเดินทาง ไปเที่ยว ให้พร้อม และ ที่ขาดไม่ได้ และ สะดวก ไม่มีค่าใช้จ่ายด้วย คือ การค้นหา ข้อมูล บนอินเตอร์เน็ท อย่างที่คุณ กำลังทำอยู่นี้แหละค่ะ

วางแผนก่อนเดินทาง

ขั้นสุดท้าย : ทำกำหนดการเดินทาง

เขียนกำหนดการเดินทาง แบบวันต่อวันลงบนกระดาษ ระบุชื่อโรงแรม ยานพาหนะ สถานที่ ที่จะไปเที่ยวชม และ อาหารการกินทุกมื้อ.. คุณต้องแน่ใจว่า จะเป็นไปตามนี้ได้ในสถานการณ์จริง อย่าพยายาม อัดรายการเดินทาง จนแน่นเกินไป

ใส่จำนวนเงินค่าห้องพัก และ อื่นๆ ตามที่คุณได้ทราบมา อย่างแน่นอน ส่วนค่าใช้จ่ายใด ที่คุณยังไม่ทราบ จำนวนเงิน ให้ใส่ตัวเลขที่กะประมาณ ลงไปก่อน ถึงตรงนี้ คุณจะทราบ คร่าวๆ ให้ตัดสินใจได้ว่า จะต้องตัด หรือ ต้องปรับอะไรบ้าง หรือไม่

สำหรับการจองเที่ยวบิน โรงแรมที่พัก การเช่ารถ และ อื่นๆ เมื่อได้คำตอบ ยืนยัน การจองเรียบร้อยแล้ว ก็ทำเครื่องหมาย ‘OK’ เอาไว้ เมื่อถึงวันเดินทาง รายการจองทุกอย่าง ต้องมีเครืองหมาย ‘OK’

นอกจากนี้ คุณควรทำสำเนา การเดินทาง ที่มีเบอร์โทรศัพท์ และ เบอร์แฟ็กซ์ของโรงแรม ที่คุณจะไปพักด้วย ให้กับพี่น้อง หรือ คนใกล้ชิด เผื่อว่า มีเรื่องด่วน ที่คุณจำเป็นต้อง ได้รับการติดต่อ อย่างเร็วที่สุด ในกรณีที่คุณ ไม่ได้นำ โทรศัพท์ มือถือไปด้วย หรือ ไม่สามารถ ติดต่อ คุณทางโทรศัพท์มือถือได้

(แนะว่า เอามือถือไปแต่ให้เปิด ตอนที่จะใช้ จะได้ไม่มีใคร รบกวนความสุขคุณ)

ขอให้สนุก กับการเดินทาง ท่องเที่ยวค่ะ