การดูดอกซากุระบาน เป็นวัฒนธรรมอย่างหนึ่ง ของชาวญี่ปุ่น คนญี่ปุ่นนิยมไปปิกนิก ใต้ต้นซากุระ เพื่อดื่มด่ำกับความงาม ของดอกซากุระที่บานอยู่บนต้น เมื่อมีลมพัดมา กลีบดอกที่แก่ ก็จะค่อยๆปลิวลงมา เราก็จะได้เห็นความงาม ของดอกซากุระไปอีกแบบ

ต้นเชอร์รี่หรือต้นซากุระในญี่ปุ่นนั้น มีมากกว่า 600 สายพันธุ์ สีของกลีบดอก เริ่มตั้งแต่ชมพูออกขาว ไปจนถึงสีชมพูเข้ม กลีบดอกก็เริ่มตั้งแต่ 5 กลีบไปจนถึง 50 กลีบซ้อนกัน ช่วงเวลาที่ดอกบานก็แตกต่างกัน และเชื่อว่าต้นซากุระบ้างต้น มีอายุกว่า 1,000 ปี

ต้นซากุระที่พบเห็นได้ทั่วไปในประเทศญี่ปุ่น คือ พันธุ์เชอร์รี่โยชิโน (Somei Yoshino or Yoshino Cherry) ดอกเป็นสีชมพูอ่อนๆ มีกลีบดอกเพียงแค่ 5 กลีบ ซากุระพันธุ์นี้จะบานช่วง ปลายเดือนมีนาคม ถึงต้นเดือนเมษายน ต้นที่มีชื่อเสียงและมีอายุมากกว่า 100 ปี อยู่ที่สวนฮิโรซากิ (Hirosaki Park) จังหวัดอาโอโมริ (Aomori Prefecture)

ต้นเชอร์รี่ป่า (Yama-zakura or Hill Cherry) เป็นซากุระที่พบเห็นได้มากตามเชิงเขาต่างๆ ในช่วงต้นเดือนเมษายน ที่ดอกเริ่มบาน เราก็จะเห็นตุ่มใบอ่อนสีแดง แซมอยู่กับดอกสีชมพูออกขาว ก็จะเป็นความงามอีกแบบหนึ่ง สถานที่ยอดนิยมในการดูซากุระพันธุ์นี้ เช่น ภูเขาโยชิโนะ (Mount Yoshino / Yoshinoyama) ในจังหวัดนารา (Nara Prefecture)

ต้นซากุระที่เชื่อว่ามีอายุกว่า 1,000 ปี คือ ซากุระพันธุ์ชิดาเระ (Shidare-zakura or Weeping Cherry Tree) เป็นซากุระที่ออกดอกห้อยเป็นพวงระย้าลงมาเหมือนน้ำตก พบมากทางตอนเหนือของเกาะฮอนชู เช่น จังหวัดฟุกุชิมะ (Fukushima Prefecture)

สัญลักษณ์การบานและร่วงโรย ของดอกซากุระญี่ปุ่นนี้ ได้แนวคิดมาจาก หลักพุทธศาสนา ในเรื่องที่ว่า ทุกสิ่งในโลกนี้ ไม่มีอะไรถาวร ทุกอย่างเมื่อเกิดแล้ว สักวันก็ต้องดับไป

คุณพ่ออุ้มเด็กน้อยเก็บดอกซากุระ

"ดอกซากุระที่ญี่ปุ่นจะเริ่มบานจากทางใต้ ของประเทศ ในช่วงกลางเดือนมกราคม จนถึง สัปดาห์ที่สอง ของเดือนกุมภาพันธ์ ที่โอกินาวา จังหวัดใต้สุดของประเทศญี่ปุ่น จากนั้นก็จะเว้นช่วงไปเริ่มบานอีกครั้ง ตอนปลายเดือนมีนาคม ที่เมืองคะโงะชิมะ ทางตอนใต้ของเกาะคิวชู และค่อยๆบานไล่ขึ้นไปทางเหนือ ต่อเนื่องไปจนถึงกลางเดือนพฤษภาคม ที่เมืองซัปโปโร ของเกาะฮอกไกโด"