เที่ยวรอบเกาะเสม็ด

เกาะเสม็ดเป็นเกาะที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ใช้เวลาเดินทาง ประมาณ 2-3 ชั่วโมง และอยู่ห่างจากฝั่งบ้านเพเพียง 6.5 กิโลเมตร มีเรือโดยสาร และ เรือของรีสอร์ทที่พัก ให้บริการ สะดวกสบาย หลายท่า ทำให้เดินทาง ไปท่องเที่ยว ได้เกือบ ตลอดทั้งปี

ช่วงเวลาที่เหมาะสมแต่ก่อนน่าจะเป็น เดือนกันยายน ถึง เดือนเมษายน เพราะเป็นช่วงที่ไม่มีมรสุม แต่อย่างที่ ทราบทราบกัน ปัจจุบันอากาศแปรปรวน ฝนไม่ตกต้อง ตาม ฤดูกาล มาเร็ว มาล่า ตกน้อยบ้าง มากบ้าง ทำให้บางครั้งยาก แก่การวางแผนเที่ยว โดยปกติเรือโดยสารที่วิ่งรับ-ส่ง ระหว่าง บ้านเพ กับเกาะเสม็ดจะเปิดให้บริการทุกวัน นอกจากถ้าวันไหน ทะเลมีคลื่นสูงมากจนเรือ ไม่สามารถออกจากฝั่งได้ ก็อาจจะ งดให้บริการเป็นกรณีไป

หน้าฝนคนน้อย ที่พักถูก หน้าหนาวแพงขึ้นหน่อย แต่อากาศดี แดดแรง ฟ้าสวย หน้าร้อนนอนแพง แลกกับน้ำทะเลสีสดใส และ ท้องฟ้าที่ปลอดโปร่ง ยังไงเสม็ดก็สวยทุกหน้า ทุกฤดู ชอบแบบไหน ไปแบบนั้น ไม่ต้องถามใครว่า..ไปเมื่อไรดี อยากไปก็ไปเลย

จองห้องพักบนเกาะเสม็ด

ค้นหาการเดินทาง

เที่ยวรอบๆเกาะเสม็ด

เกาะที่อยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด นอกจากเกาะเสม็ดแล้ว ยังมีเกาะเล็ก เกาะน้อย อีกหลายเกาะ ที่สามารถเดินทางจากเกาะเสม็ดไปเที่ยวชมได้ จะโดยการเช่าเหมาเรือ หรือใช้บริการบริษัททัวร์ต่างๆ การค้างแรมในบางเกาะ ต้องติดต่อขออนุญาตจากอุทยานฯ และ เตรียมอุปกรณ์การค้างแรมให้พร้อม เกาะเล็ก เกาะน้อย รอบๆ เกาะเสม็ด ได้แก่

เกาะหินขาว

• อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ของเกาะเสม็ด มองเห็นได้ ชัดเจน จากบริเวณอ่าวหวาย และ อ่าวกิ่ว เป็นเกาะขนาดเล็ก มองเห็นไกลๆ เป็น สีขาว เหมือนไม่มีต้นไม้ ขึ้นอยู่เลย เป็น เกาะที่มี นกนางนวล จำนวนมาก อาศัยอยู่ บริเวณรอบๆ เกาะมี แนวปะการัง น้ำตื้นที่สวยงาม

เกาะหินขาว

• เกาะหินขาว อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด จังหวัดระยอง ห่างจากเกาะเสม็ดประมาณ 2 กิโลเมตร มีลักษณะเป็นเกาะหินล้วน ที่ไม่มีต้นไม้ขึ้นเลย จึงเป็นที่อยู่อาศัยของนกนางนวลจำนวนมาก บริเวณรอบๆ เกาะมีแนวปะการังน้ำตื้นที่สวยงาม เหมาะสำหรับ การดำน้ำตื้น และ ดำน้ำลึก

การเดินทางไปเกาะหินขาว สามารถเดินทางโดยเรือ จากท่าเรือบ้านเพ ใช้เวลาประมาณ 30 นาที หรือจากท่าเรือเกาะเสม็ด ใช้เวลาประมาณ 15 นาที

 

เกาะกุฎี

• อยู่ทาง ทิศตะวันออก เฉียงเหนือ ของ เกาะเสม็ด ห่างจากฝั่งประมาณ 6 กิโลเมตร อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติ เขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด จังหวัดระยอง มีลักษณะเป็น เกาะขนาดเล็ก มีพื้นที่ประมาณ 100 ไร่ มีหาดทรายที่สวยงาม เหมาะสำหรับการเล่นน้ำ ตั้งแคมป์ มีหน่วยพิทักษ์อุทยานตั้งอยู่ แนวประการังตลอดชายฝั่ง

เกาะกุฎี

เกาะกุฎีมีเกาะบริวารอีก 2 เกาะ คือ เกาะท้ายค้างคาว และ เกาะถ้ำฤาษี

การเดินทางไปเกาะกุฎี สามารถเดินทางโดยเรือ จากท่าเรือบ้านเพ ใช้เวลาประมาณ 45 นาที หรือจากท่าเรือเกาะเสม็ด ใช้เวลาประมาณ 30 นาที

ข้อควรปฏิบัติในการไปเที่ยวเกาะกุฎี

 • รักษาความสะอาดของเกาะและบริเวณรอบๆ เกาะกุฎี
 • ห้ามจับหรือทำลายปะการังและสัตว์น้ำ
 • ปฏิบัติตามคำแนะนำ ของเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ เขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด

 

เกาะทะลุ

• ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด อยู่ห่างจากเกาะเสม็ดประมาณ 12 กิโลเมตร มีลักษณะ เป็นเกาะขนาดเล็ก มีพื้นที่ประมาณ 100 ไร่ รูปร่างของเกาะ เป็นรูปทรงกลม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 300 เมตร พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาหินปูนสูงชัน มีช่องทะลุขนาดใหญ่ ตรงกลางเกาะ มองเห็นทะลุถึงอีกด้านหนึ่งของเกาะ ทำให้เกิดความสวยงามแปลกตา

จุดเด่นของเกาะทะลุคือ ช่องทะลุขนาดใหญ่ มองเห็นทะลุ ถึงอีกด้านหนึ่งของเกาะ ทำให้เกิดความสวยงามแปลกตา จึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่ได้รับความนิยม จากนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

 

เกาะทะลุ

นอกจากช่องทะลุแล้ว เกาะทะลุยังมีชายหาดที่สวยงาม น้ำทะเลใสสะอาด เหมาะแก่การเล่นน้ำ อาบแดด และ ดำน้ำชมปะการัง บริเวณรอบๆ เกาะมีแนวปะการัง น้ำตื้นที่สวยงาม เป็นแหล่งอาศัยของปลานานาชนิด เช่น ปลาการ์ตูน ปลาสลิดหิน ปลาผีเสื้อ และปลาหายากอื่นๆ อีกมากมาย

กิจกรรมที่น่าสนใจในการเที่ยวเกาะทะลุ ได้แก่

 • เดินชมความสวยงามของช่องทะลุ
 • เล่นน้ำ อาบแดด บนชายหาด
 • ดำน้ำชมปะการัง
 • ชมพระอาทิตย์ตกดิน

การเดินทางไปเกาะทะลุ สามารถเดินทาง โดยเรือจาก ท่าเรือบ้านเพ ใช้เวลาประมาณ 45 นาที หรือ จากท่าเรือเกาะเสม็ด ใช้เวลาประมาณ 30 นาที

ข้อควรปฏิบัติในการไปเที่ยวเกาะทะลุ

 • รักษาความสะอาดของชายหาดและบริเวณรอบๆ เกาะทะลุ
 • ห้ามจับหรือทำลายปะการังและสัตว์น้ำ
 • ปฏิบัติตามคำแนะนำ ของเจ้าหน้าที่อุทยาน แห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด

เกาะทะลุเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่สวยงาม และ อุดมสมบูรณ์ ไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติ นักท่องเที่ยว ควรช่วยกัน รักษาความสะอาด และ อนุรักษ์ธรรมชาติ ไว้เพื่อคนรุ่นต่อไป

ความแตกต่างระหว่างเกาะทะลุ จังหวัดระยอง กับเกาะทะลุ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

 • เกาะทะลุ จังหวัดระยอง ตั้งอยู่ในเขตอุทยาน แห่งชาติ เขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด อยู่ห่างจาก เกาะเสม็ด ประมาณ 12 กิโลเมตร มีลักษณะเป็นเกาะขนาดเล็ก มีพื้นที่ประมาณ 100 ไร่ รูปร่างของเกาะเป็นรูปทรงกลม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 300 เมตร
 • เกาะทะลุ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ตั้งอยู่ในตำบลทรายทอง อำเภอบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ อยู่ห่างจากชายฝั่งทะเลประมาณ 2 กิโลเมตร มีลักษณะเป็นเกาะขนาดเล็ก มีพื้นที่ประมาณ 1,000 ไร่ รูปร่างของเกาะเป็นรูปทรงรี ยาวประมาณ 2.5 กิโลเมตร กว้างประมาณ 500 เมตร

จุดเด่นของทั้งสองเกาะคือมีช่องทะลุขนาดใหญ่ มองเห็น ทะลุถึงอีกด้านหนึ่งของเกาะ ทำให้เกิดความสวยงามแปลกตา แต่ขนาดและรูปร่างของเกาะแตกต่างกัน เกาะทะลุ จังหวัดระยอง มีขนาดเล็กกว่าและรูปร่างกลมกว่า เกาะทะลุ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มีขนาดใหญ่กว่าและรูปร่างรีกว่า

 

เกาะจันทร์

• ตั้งอยู่ในอ่าวไทย ห่างจากชายฝั่งประมาณ 10 กิโลเมตร มีพื้นที่ประมาณ 15 ตารางกิโลเมตร มีลักษณะเป็น เกาะ ขนาดใหญ่ มีชายหาดที่สวยงามหลายแห่ง เช่น หาดทรายแก้ว หาดทรายขาว หาดนางรำ หาดแหลมสน เป็นต้น

 

เกาะจันทร์

เกาะจันทร์เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่ได้รับความนิยม จากนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ นิยมมาพักผ่อน เล่นน้ำ อาบแดด ดำน้ำชมปะการัง และตกปลา บริเวณรอบๆ เกาะ มีแนวปะการังน้ำตื้น ที่สวยงาม เป็นแหล่งอาศัย ของ ปลานานาชนิด เช่น ปลาการ์ตูน ปลาสลิดหิน ปลาผีเสื้อ และ ปลาหายากอื่นๆ อีกมากมาย

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจบนเกาะจันทร์ ได้แก่

 • หาดทรายแก้ว เป็นชายหาดที่ใหญ่ที่สุดบนเกาะจันทร์ น้ำทะเลใสสะอาด หาดทรายขาวละเอียด เหมาะสำหรับการเล่นน้ำ อาบแดด และพักผ่อน
 • หาดทรายขาว เป็นชายหาดที่มีทรายสีขาวละเอียด น้ำทะเลใสสะอาด เหมาะแก่การเล่นน้ำ อาบแดด และพักผ่อน
 • หาดนางรำ เป็นชายหาดที่มีบรรยากาศเงียบสงบ เหมาะแก่การพักผ่อน
 • หาดแหลมสน เป็นชายหาดที่มีต้นสนขึ้นเรียงราย เหมาะสำหรับการพักผ่อนและถ่ายรูป

การเดินทางไปเกาะจันทร์ สามารถเดินทาง โดยเรือจากท่าเรือบ้านเพ ใช้เวลาประมาณ 30 นาที

ข้อควรปฏิบัติในการไปเที่ยวเกาะจันทร์

 • รักษาความสะอาดของเกาะและบริเวณรอบๆ เกาะจันทร์
 • ห้ามจับหรือทำลายปะการังและสัตว์น้ำ
 • ปฏิบัติตามคำแนะนำ ของเจ้าหน้าที่อุทยาน แห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด