อ่าวพร้าว สงบเงียบ และ เป็นส่วนตัว

อ่าวพร้าว เป็นอ่าวที่อยู่อย่างเอกเทศทางฝั่งตะวันตกของเกาะเสม็ด โค้งอ่าวขนาดกลาง มีความยาวประมาณ 200 เมตร ที่มีความสวยงามอีกอ่าวหนึ่ง น้ำทะเลใสสะอาด น่าเล่นเม็ดทรายอาจจะสวยสู้หาดทรายขาว อ่าววงเดีอน หรืออ่าวไผ่ไม่ได้ แต่ข้อได้เปรียบ อยู่ที่เป็นอ่าวปิด ไม่มีทางรถผ่าน สงบ เงียบ ไม่พลุกพล่าน ถึงแม้จะเป็นอ่าวปิด นักท่องเที่ยว สามารถไปเที่ยว อ่าวพร้าว โดยทางเรือ หรือ เช่าเหมารถสองแถว หรือ ขี่รถมอเตอร์ไซค์ไปก็ได้ แต่สภาพเส้นทาง ค่อนข้างชัน ที่พัก ที่อ่าวพร้าว มีระดับราคาค่อนข้างสูง

กลับออกมาจาก อ่าวพร้าวก็ย้อนมายัง เส้นทางหลักบนตัวเกาะเสม็ด ผ่านมาทางด้านตะวันออกจะพบกับ อ่าวพุทรา และ อ่าวทับทิม ที่ความจริงเป็นอ่าวเดียวกัน แต่ตั้งชื่อต่างกัน ตามชื่อที่พักและร้านอาหาร อยู่ถัดจากอ่าวไผ่ลงมาทางใต้ของเกาะ สามารถ เดินเลียบชาดหาด จากอ่าวไผ่มาอ่าวพุทราหรืออ่าวทับทิมได้ ซึ่งแต่ละอ่าวก็จะพบกับ บังกะโลเรียงรายขนานไปกับชายหาด น้ำทะเลใส

หาดทรายขาวแต่ถ้าต้องการความเงียบสงบของโลกธรรมชาติจริงๆ ก็ต้องไปที่ อ่าวนวล ไม่มีสิ่งปลูกสร้างใดๆ เป็นหาดขนาดเล็ก ร่มรื่น สวยงาม บรรยากาศเงียบสงบ แต่ก็มีแนว มีหาดทราย ที่เล่นน้ำทะเลได้บรรยากาศทั่วไปเป็นส่วนตัวดี จากอ่าวพุทรา หรือ อ่าวทับทิม จะเดินขึ้นเนินที่ค่อนข้างชันประมาณ 200 เมตรมายังอ่าวนวล หรือ เดินเลาะชายหาดมาก็ได้

อ่าวพร้าว

 

อ่าวลุงหวัง อ่าววงเดือน อ่าวหวาย

จากอ่าวนวลไปไม่ไกลนักก็มาถึง อ่าวช่อ หรือ อ่าวลุงหวัง เป็นอ่าวที่นักท่องเที่ยวรู้จักมาช้านาน มีชื่อเสียงเทียบเท่ากับอ่าววงเดือน หรือหาดทรายแก้ว โค้งอ่าวลุงหวังมีความยาวประมาณ200-300 เมตร หาดทรายมีเม็ดทรายขาวละเอียด สภาพความลาดชัน ของแนวชายหาดเหมาะสมในการเล่นน้ำทะเล มีที่พัก รีสอร์ท หลายแห่ง แต่ก็ไม่ถึงกับพลุกพล่าน ยังคงเงียบสงบ และ เป็นส่วนตัว มีสะพานท่าเรือส่วนตัวของลุงหวัง ติดกับอ่าวช่อ หรือ อ่าวลุงหวังเป็น อ่าววงเดือน เป็นโค้งอ่าว ที่มีความสวยงามมาก

ที่สุดบนเกาะเสม็ด มีลักษณะโค้งมน เกือบจะเป็นวงกลมประดุจดังวงเดือน จึงเป็นที่มาของชื่ออ่าวแห่งนี้ แต่เดิมชาวบ้านเรืยกว่า อ่าวคอก เป็นอ่าวที่อยู่กลางเกาะ มีเม็ดทรายขาว น้ำทะเลใสสะอาด เป็นหาดที่มีระดับ ความลาดชันของพื้นทะเล และ หาดทรายไม่มากนัก เด็กๆสามารถลงเล่นน้ำ ได้อย่างปลอดภัย รีสอร์ท หรือบ้านพัก ราคาค่อนข้างสูง สิ่งอำนวยยความสะดวก บนอ่าววงเดือน มีเกือบครบครันไม่แพ้ บริเวณหาดทรายแก้ว ไม่ว่าจะเป็นร้านค้า ร้านอาหาร สถานีตำรวจ และ ยังมี หน่วยพิทักษ์อุทยาน ตั้งอยู่ สามารถไปตั้งแคมป์พักแรมได้ แต่ก็มีพื้นที่ไม่มากนักเป็นอ่าวที่มีเรือโดยสารวิ่งรับ-ส่ง แต่ไม่มีสะพาน เที่ยบเรือ ต้องนั่งเรือเล็กเข้าฝั่ง

 

อ่าวไผ่

เป็นหาดที่อยู่ติดกับหาดทรายแก้ว สามารถเดินเลียบเลาะชายหาดมาได้ เป็นอ่าวเล็กๆ มีแนวหินสลับไปกับแนวหาดทราย อย่างกลมกลืน มีความงาม ไม่แพ้หาดทรายแก้ว น้ำทะเลก็ใสสะอาด เป็นหาดที่ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ นิยมไปพักผ่อน มากกว่าหาดทรายแก้ว เนื่องจากว่าหาดทรายแก้วนั้นดูแออัดพลุกพล่าน บ้านพักและร้านอาหารที่ตั้งอยู่หน้าอ่าวไผ่ มีการออกแบบ อย่างสวยงาม ลงตัว กับสภาพแวดล้อม ซึ่งจัดเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งบนหาดแห่งนี้ มีข้อเสียอยู่บ้าง ตรงที่เป็นเส้นทางรถยนต์ แล่นขนานไป ตามชายหาด ทำให้ขาดความเป็นส่วนตัวไปบ้าง โดยรวมแล้วบรรยากาศอ่าวไผ่จัดว่าดี สงบเงียบ เหมาะแก่ การพักผ่อนอีกจุดหนึ่ง

 

หาดทรายแก้ว สวรรค์บนเกาะเสม็ด

หาดทรายแก้ว สวรรค์บนเกาะเสม็ด หาดทรายแก้ว ถือเป็นเอกลักษณ์สำคัญ อย่างหนึ่ง ของเกาะเสม็ด เนื่องจากเป็น โค้งอ่าว ขนาดใหญ่ มีความยาวประมาณ 1 กิโลเมตร มี หาดทรายขาว ละเอียด น้ำทะเลใสสะอาด แต่เดิมนับเป็น ชายหาดที่สวยงามที่สุด ของเกาะเสม็ดก็ว่าได้ ที่ท้ายหาด มีรูปปั้นนางเงือก และ พระอภัยมณี ที่ชาวบ้าน บน เกาะช่วยกันสร้าง การเดินทาง สู่หาดทรายแก้ว ก็สะดวกสบาย มีรถสองแถววิ่งรับ-ส่ง หรือ

ป้ายหาดทรายแก้ว

จะเดินเท้าจากท่าเรือหน้าด่านที่อยู่ห่างประมาณ 800 เมตรก็ได้ นักท่องเที่ยว นิยม มาเล่นน้ำที่หาดนี้ แม้จะแออัดพลุกพล่านไปบ้าง แต่ก็แลดูมีสีสัน ที่นี่มีทุกสิ่งอำนวย ความสะดวกต่างๆ พร้อมสรรพให้เลือกหา ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารริมชายหาด แสงสี ยามค่ำคืน หรือ แม้กระทั่งสถานนบันเทิงเล็กๆก็ยังมี ที่พัก ที่หาดทรายแก้ว มีให้เลือก หลากหลาย ราคา ตามความชอบของแต่ละคน

 

อ่าวแสงเทียน

อ่าวเทียน เป็นอ่าวไม่ใหญ่นัก แต่มีความงามของ น้ำทะเลและ โขดหินที่ทอดตัวเป็นแนวยาว หาดทรายขาวสะอาด มีบ้านพัก ให้เลือกพัก ทั้งที่ตั้งอยู่บนเนินเขา และริมทะเล นอกจากนั้นยังมีจุดกางเต้นท์ที่ท้ายอ่าวที่ติดกับอ่าวลุงดำ  มีทางเดินจากอ่าววงเดือน มายังอ่าวแสงเทียน

 

อ่าวปะการัง

อ่าวปะการัง อยู่ตอนปลายของเกาะ มีแนวปะการังน้ำตื้น ปลายสุดของอ่าวมีแหลมยื่นออกไป เรียกว่า แหลมกุด ในวันที่ท้องฟ้าปลอดโปร่ง หากยืนอยู่บนแหลมกุด สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ได้ไกลถึงหาดทรายแก้ว

 

อ่าวกิ่ว ที่สุดของเกาะเสม็ด

การเดินทางท่องเที่ยวบนเกาะเสม็ดไล่ลงมาจากหัวเกาะลงไปท้ายเกาะ ได้พบกับธรรมชาติของเวิ้งอ่าว และ หาดต่างๆ ที่มีความสวยงาม หลากหลาย และขึ้นชื่อของเกาะเสม็ดแล้ว และความเป็นสุดยอดของทะเลเกาะเสม็ดที่เหลืออยู่คือ อ่าวกิ่ว อ่าวกิ่วมีหาดทรายขาวเนียน น้ำทะเลใสแจ๋ว บรรยากาศเงียบสงบ เป็นธรรมชาติมาก เหมาะในการเล่นน้ำทะเล อีกแห่งหนึ่ง ของ เกาะเสม็ด ที่พักที่อ่าวกิ่ว จะเป็นบังกะโลแบบง่ายๆ ไม่หรูหราเหมือนกับหาดทรายแก้ว หรืออ่าววงเดือน แถมน้ำจืดมีค่อนข้างน้อย การเดินทางก็ไกล ถ้าหากไม่ใช่คนรักธรรมชาติจริงๆก็คงไม่มีใครไปพักแน่ เสน่ห์ของอ่าวกิ่ว นอกจาก ความสวยงามของเม็ดทราย ความใสสะอาดของน้ำทะเลและ ความเงียบสงบของธรรมชาติแล้ว ยังมีจุดชมพระอาทิตย์ตกทางด้านอ่าวกิ่วใน เป็นอ่าว ที่สามารถชมได้ ทั้งพระอาทิตย์ขึ้น และพระอาทิตย์ตก อ่าวกิ่วอยู่ห่างจากอ่าวหวายระยะทางประมาณ 1.5 กิโลเมตร สามารถ เดินเท้าไปได้ แต่ต้องใช้ความระมัดระวัง เนื่องจากต้องเดินตัดขึ้นเขาที่บางช่วงเป็นทางชัน หรือ เดินเลาะ ตามชายฝั่ง ที่เป็นโขดหิน ขนาดใหญ่ ที่บางจุดเป็นทางแคบ และ เป็นหน้าผา ถ้าไม่ต้องการเดินเท้ามา ก็ใช้บริการรถโดยสาร

อ่าวกิ่ว

อ่าวกะรัง แหลมกะรัง

ไปเกือบท้ายเกาะเสม็ดต่อไปจากอ่าวกิ่ว ไปตามถนนลูกรัง เป็นอ่าวกะรัง เป็นอ่าวสุดท้ายบนเกาะเสม็ด มีขนาดเล็ก สภาพเป็น หาดหิน ไม่เหมาะในการเล่นน้ำทะเล เท่าใดนัก แต่จุดเด่นของ อ่าวแห่งนี้ คือมีแนวปะการังน้ำตื้น ที่ยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ หลายแห่ง ในบริเวณอ่าวกะรัง มีบ้านพักขนาดเล็กไว้บริการ พร้อมร้านอาหาร ในระดับดีพอสมควร แม้จะไม่มากมายเท่าหาดอื่นๆก็ตาม ปลายสุด ของเกาะเสม็ด คือ แหลมกะรัง มีหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ มีบ้านพักรับรองและลาน สำหรับตั้งแคมป์ให้บริการนักท่องเที่ยว เป็นทางเลือกหนึ่งของคนรักธรรมชาติ จุดเด่นของแหลมกะรัง คือ เงียบสงบ เป็นธรรมชาติ และ ยังเป็นจุดที่ชม พระอาทิตย์ตก ที่สวยที่สุดอีดจุดหนึ่งด้วย สามารถมองเห็นบริเวณด้านท้ายเกาะ ผสมผสาน ไปกับแนวหน้าผาหิน และ ท้องทุ่งหญ้าขนาดเล็ก ได้อย่างกลมกลืน หากใครที่ต้องการ หลีกเลี่ยง ความวุ่นวาย และ ต้องการความสวยงามบริสุทธิ์ ที่เกาะเสม็ด ก็ลองเลือกพักที่ แหลมกะรัง ก็พอได้สัมผัสธรรมชาติแบบดั้งเดิม ในยุคของการเปิดเกาะเสม็ดเมื่อสัก 10-20 ปีที่ผ่านมา

อ่าวป่าช้าถึงแหลมใหญ่

จากท่าเรือหน้าด่านไปยัง อ่าวป่าช้า และ อ่าวลูกโยน ทั้งสองอ่าวเป็นอ่าวเล็กๆ เงียบสงบ ห่างจากท่าเรือหน้าด่านประมาณ 200 เมตร ชายหาดมีโขดหินน้อยใหญ่ เล่นน้ำได้ ถัดจากอ่าวลูกโยนมา เป็นอ่าวสับปะรด เป็นที่ตั้งหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ นักท่องเที่ยว สามารถเข้าไปตั้งแคมป์พักแรมได้ ดูเหมือนเป็นพื้นที่ไม่กี่แห่งบนเกาะเสม็ด ที่สามารถเข้าไปกางเต็นท์ได้ เพราะหาด และ อ่าวอื่นๆ จะมีบริการบ้านพัก และ รีสอร์ทของเอกชนอยู่แล้ว

หาดอ่าวป่าช้า

เราสามารถเที่ยวเลาะเลียบ ตามแนวชายหาด ต่อจากอ่าวสับปะรดจะเป็น อ่าวกล้วย ซึ่งติดกับ หาดทรายแก้ว โดยมีแหลมใหญ่กั้นอยู่ จากอ่าวกล้วยสามารถเดินไปหาดทรายแก้วได้ ระยะทางเดินไม่ไกลนักแหลมใหญ่ เป็นจุดที่มีความสวยงามมาก สามารถชม และ ถ่ายภาพพระอาทิตย์ได้สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของเกาะ และ ยังเป็นจุดที่สามารถชมวิวโค้งอ่าวหาดทรายแก้วได้ทั้งหาดอีกด้วย

อ่าวลุงดำ อ่าวหวาย

ที่แต่เดิมชาวบ้านเรียก อ่าว เทียน ใหญ่ เป็นอ่าวที่ เป็นที่รู้จักกันดี ของบรรดา นักท่องเที่ยว ชาวไทย และต่างชาติ มีความสวยงาม และ ที่พัก พร้อมร้านอาหาร ราคาไม่แพง บริเวณต้นหาด มีโขดหินมากไม่เหมาะกับการเล่นน้ำ แต่มีทิวทัศน์สวยงาม ส่วนบริเวณ กลางหาดไป จนถึงปลายหาด เป็นหาดทรายขาว สวยงาม เหมาะแก่การเล่นน้ำ มีสะพานไม้ทอดยาวไปในทะเล เหมาะกับการตกปลา หรือดู ฝูงปลามากมาย ที่แหวกว่ายอยู่ใต้สะพาน สะพานไม้แห่งนี้ยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงาม ลงตัว ในยามเย็น สามารถ เดินตัดไป ทางด้านหลังเขา ฝั่งตะวันตก ระยะทางประมาณ 100 เมตร เพื่อชมพระอาทิตย์ตกได้ อ่าวหวาย เป็นโค้งอ่าว ขนาดเล็กกว่า อ่าววงเดือนเล็กน้อย มีความร่มรื่นทางธรรมชาติ และ มีความเป็นส่วนตัวสูง ลักษณะของน้ำทะเล และ หาดทราย มีความใกล้เคียงกัน คือสามารถเล่นน้ำทะเลได้เกือบตลอดแนวชายหาด อ่าวหวายตั้งอยู่ค่อนข้างไกลไปทางท้ายเกาะ การเดินทางจึงต้องใช้บริการเหมารถสองแถว

แผนที่เกาะเสม็ด