อ่าวพร้าว สงบเงียบ และ เป็นส่วนตัว

อ่าวพร้าว เป็นอ่าวที่อยู่อย่างเอกเทศ ทางฝั่งตะวันตก ของ เกาะเสม็ด โค้งอ่าวขนาดกลาง มีความยาวประมาณ 200 เมตร ที่มีความสวยงาม อีกอ่าวหนึ่ง น้ำทะเลใสสะอาด น่าเล่น เม็ดทราย อาจจะสวยสู้หาดทรายขาว อ่าววงเดีอน หรือ อ่าวไผ่ไม่ได้ แต่ข้อได้เปรียบ อยู่ที่เป็นอ่าวปิด ไม่มีทางรถผ่าน สงบ เงียบ ไม่พลุกพล่าน ถึงแม้จะเป็นอ่าวปิด นักท่องเที่ยว สามารถไปเที่ยว อ่าวพร้าว โดยทางเรือ หรือ เช่าเหมา รถ สองแถว หรือ ขี่รถมอเตอร์ไซค์ไปก็ได้ แต่สภาพเส้นทาง ค่อนข้างชัน ที่พัก ที่อ่าวพร้าว มีระดับราคาค่อนข้างสูง

กลับออกมาจาก อ่าวพร้าวก็ย้อนมายัง เส้นทางหลักบน ตัว เกาะเสม็ด ผ่านมาทางด้านตะวันออกจะพบกับ อ่าวพุทรา และ อ่าวทับทิม ที่ความจริงเป็นอ่าวเดียวกัน แต่ตั้งชื่อต่างกัน ตามชื่อที่พัก และร้านอาหาร อยู่ถัดจากอ่าวไผ่ลงมา ทางใต้ ของเกาะ สามารถ เดินเลียบชาดหาด จากอ่าวไผ่มาอ่าวพุทรา หรืออ่าวทับทิมได้ ซึ่งแต่ละอ่าวก็จะพบกับ บังกะโลเรียงราย ขนานไปกับชายหาด น้ำทะเลใส

หาดทรายขาว แต่ถ้าต้องการความเงียบสงบ ของ โลกธรรมชาติ จริงๆ ก็ต้องไปที่ อ่าวนวล ไม่มีสิ่งปลูกสร้างใดๆ เป็นหาด ขนาด เล็ก ร่มรื่น สวยงาม บรรยากาศเงียบสงบ แต่ก็มีแนว มีหาดทราย ที่เล่นน้ำทะเลได้บรรยากาศทั่วไปเป็นส่วนตัวดี จากอ่าวพุทรา หรือ อ่าวทับทิม จะเดินขึ้นเนินที่ค่อนข้างชันประมาณ 200 เมตร มายังอ่าวนวล หรือ เดินเลาะชายหาดมาก็ได้

อ่าวพร้าว

 

อ่าวลุงหวัง อ่าววงเดือน อ่าวหวาย

จากอ่าวนวลไปไม่ไกลนักก็มาถึง อ่าวช่อ หรือ อ่าวลุงหวัง เป็น อ่าวที่นักท่องเที่ยวรู้จักมาช้านาน มีชื่อเสียงเทียบเท่ากับ อ่าววงเดือน หรือหาดทรายแก้ว โค้งอ่าวลุงหวัง มีความยาว ประมาณ 200-300 เมตร หาดทรายมีเม็ดทรายขาวละเอียด สภาพความลาดชัน ของแนวชายหาด เหมาะสม ในการเล่นน้ำ ทะเล มีที่พัก รีสอร์ท หลายแห่ง แต่ก็ไม่ถึงกับพลุกพล่าน ยังคงเงียบสงบ และ เป็นส่วนตัว มีสะพานท่าเรือ ส่วนตัว ของลุงหวัง ติดกับอ่าวช่อ หรือ อ่าวลุงหวังเป็น อ่าววงเดือน เป็นโค้งอ่าว ที่มีความสวยงามมาก

ที่สุดบนเกาะเสม็ด มีลักษณะโค้งมน เกือบจะเป็นวงกลม ประดุจดัง วงเดือน จึงเป็นที่มาของชื่ออ่าวแห่งนี้ แต่เดิมชาวบ้าน เรืยกว่า อ่าวคอก เป็นอ่าวที่อยู่กลางเกาะ มีเม็ดทรายขาว น้ำทะเลใส สะอาด เป็นหาดที่มีระดับ ความลาดชันของพื้นทะเล และ หาดทรายไม่มากนัก เด็กๆสามารถลงเล่นน้ำ ได้อย่าง ปลอดภัย รีสอร์ท หรือบ้านพัก ราคาค่อนข้างสูง สิ่งอำนวย ยความสะดวก บนอ่าววงเดือน มีเกือบครบครันไม่แพ้ บริเวณ หาดทรายแก้ว ไม่ว่าจะเป็นร้านค้า ร้านอาหาร สถานีตำรวจ และ ยังมี หน่วยพิทักษ์อุทยาน ตั้งอยู่ สามารถไปตั้งแคมป์พักแรมได้ แต่ก็มีพื้นที่ไม่มากนักเป็นอ่าวที่มีเรือโดยสารวิ่งรับ-ส่ง แต่ไม่มี สะพาน เที่ยบเรือ ต้องนั่งเรือเล็กเข้าฝั่ง

 

อ่าวไผ่

เป็นหาดที่อยู่ติดกับหาดทรายแก้ว สามารถเดินเลียบเลาะ ชายหาด มาได้ เป็นอ่าวเล็กๆ มีแนวหินสลับไปกับแนวหาดทราย อย่างกลมกลืน มีความงาม ไม่แพ้หาดทรายแก้ว น้ำทะเลก็ใส สะอาด เป็นหาดที่ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ นิยมไปพักผ่อน มากกว่าหาดทรายแก้ว เนื่องจากว่าหาดทรายแก้วนั้น ดูแออัด พลุกพล่าน บ้านพักและร้านอาหารที่ตั้งอยู่หน้าอ่าวไผ่ มีการ ออกแบบ อย่างสวยงาม ลงตัว กับสภาพแวดล้อม ซึ่งจัดเป็น เสน่ห์อย่างหนึ่งบนหาดแห่งนี้ มีข้อเสียอยู่บ้าง ตรงที่เป็นเส้นทาง รถยนต์ แล่นขนานไป ตามชายหาด ทำให้ขาดความเป็น ส่วนตัว ไปบ้าง โดยรวมแล้วบรรยากาศอ่าวไผ่จัดว่าดี สงบเงียบ เหมาะแก่ การพักผ่อนอีกจุดหนึ่ง

 

หาดทรายแก้ว สวรรค์บนเกาะเสม็ด

หาดทรายแก้ว สวรรค์บนเกาะเสม็ด หาดทรายแก้ว ถือเป็น เอกลักษณ์สำคัญ อย่างหนึ่ง ของเกาะเสม็ด เนื่องจากเป็น โค้งอ่าว ขนาดใหญ่ มีความยาวประมาณ 1 กิโลเมตร มี หาดทรายขาว ละเอียด น้ำทะเลใสสะอาด แต่เดิมนับเป็น ชายหาดที่สวยงามที่สุด ของเกาะเสม็ดก็ว่าได้ ที่ท้ายหาด มีรูปปั้นนางเงือก และ พระอภัยมณี ที่ชาวบ้าน บนเกาะ ช่วยกันสร้าง การเดินทาง สู่หาดทรายแก้ว ก็สะดวกสบาย มีรถสองแถววิ่งรับ-ส่ง หรือ

ป้ายหาดทรายแก้ว

จะเดินเท้าจากท่าเรือหน้าด่านที่อยู่ห่างประมาณ 800 เมตรก็ได้ นักท่องเที่ยว นิยม มาเล่นน้ำที่หาดนี้ แม้จะแออัดพลุกพล่าน ไปบ้าง แต่ก็แลดูมีสีสัน ที่นี่มีทุกสิ่งอำนวย ความสะดวกต่างๆ พร้อมสรรพให้เลือกหา ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารริมชายหาด แสงสี ยามค่ำคืน หรือ แม้กระทั่งสถานนบันเทิงเล็กๆก็ยังมี ที่พัก ที่หาดทรายแก้ว มีให้เลือก หลากหลาย ราคา ตามความชอบ ของแต่ละคน

 

อ่าวแสงเทียน

อ่าวเทียน เป็นอ่าวไม่ใหญ่นัก แต่มีความงามของ น้ำทะเลและ โขดหินที่ทอดตัวเป็นแนวยาว หาดทรายขาวสะอาด มีบ้านพัก ให้เลือกพัก ทั้งที่ตั้งอยู่บนเนินเขา และริมทะเล นอกจากนั้น ยังมีจุดกางเต้นท์ที่ท้ายอ่าวที่ติดกับอ่าวลุงดำ  มีทางเดินจาก อ่าววงเดือน มายังอ่าวแสงเทียน

 

อ่าวปะการัง

อ่าวปะการัง อยู่ตอนปลายของเกาะ มีแนวปะการังน้ำตื้น ปลายสุดของอ่าวมีแหลมยื่นออกไป เรียกว่า แหลมกุด ในวันที่ท้องฟ้าปลอดโปร่ง หากยืนอยู่บนแหลมกุด สามารถ มองเห็นวิวทิวทัศน์ได้ไกลถึงหาดทรายแก้ว

 

อ่าวกิ่ว ที่สุดของเกาะเสม็ด

การเดินทางท่องเที่ยว บนเกาะเสม็ด ไล่ลงมาจากหัวเกาะ ลงไปท้ายเกาะ ได้พบกับธรรมชาติของเวิ้งอ่าว และ หาดต่างๆ ที่มีความสวยงาม หลากหลาย และขึ้นชื่อของเกาะเสม็ดแล้ว และความเป็นสุดยอดของทะเลเกาะเสม็ดที่เหลืออยู่คือ อ่าวกิ่ว อ่าวกิ่วมีหาดทรายขาวเนียน น้ำทะเลใสแจ๋ว บรรยากาศ เงียบสงบ เป็นธรรมชาติมาก เหมาะในการเล่นน้ำทะเล อีกแห่งหนึ่ง ของ เกาะเสม็ด ที่พักที่อ่าวกิ่ว จะเป็นบังกะโล แบบง่ายๆ ไม่หรูหราเหมือนกับหาดทรายแก้ว หรืออ่าววงเดือน แถมน้ำจืดมีค่อนข้างน้อย การเดินทางก็ไกล ถ้าหากไม่ใช่ คนรักธรรมชาติจริงๆก็คงไม่มีใครไปพักแน่ เสน่ห์ของอ่าวกิ่ว นอกจาก ความสวยงามของเม็ดทราย ความใสสะอาดของ น้ำทะเลและ ความเงียบสงบของธรรมชาติแล้ว ยังมีจุดชม พระอาทิตย์ตกทางด้านอ่าวกิ่วใน เป็นอ่าว ที่สามารถชมได้ ทั้งพระอาทิตย์ขึ้น และพระอาทิตย์ตก อ่าวกิ่ว อยู่ห่างจาก อ่าวหวาย ระยะทางประมาณ 1.5 กิโลเมตร สามารถ เดินเท้า ไปได้ แต่ต้องใช้ความระมัดระวัง เนื่องจากต้องเดินตัดขึ้นเขา ที่บางช่วงเป็นทางชัน หรือ เดินเลาะ ตามชายฝั่ง ที่เป็นโขดหิน ขนาดใหญ่ ที่บางจุดเป็นทางแคบ และ เป็นหน้าผา ถ้าไม่ต้องการ เดินเท้ามา ก็ใช้บริการรถโดยสาร

อ่าวกิ่ว

อ่าวกะรัง แหลมกะรัง

ไปเกือบท้ายเกาะเสม็ดต่อไปจากอ่าวกิ่ว ไปตามถนนลูกรัง เป็นอ่าวกะรัง เป็นอ่าวสุดท้ายบนเกาะเสม็ด มีขนาดเล็ก สภาพเป็น หาดหิน ไม่เหมาะในการเล่นน้ำทะเล เท่าใดนัก แต่จุดเด่นของ อ่าวแห่งนี้ คือมีแนวปะการังน้ำตื้น ที่ยังอยู่ ในสภาพสมบูรณ์ หลายแห่ง ในบริเวณอ่าวกะรัง มีบ้านพัก ขนาดเล็ก ไว้บริการ พร้อมร้านอาหาร ในระดับดีพอสมควร แม้จะไม่มากมายเท่าหาดอื่นๆก็ตาม ปลายสุด ของเกาะเสม็ด คือ แหลมกะรัง มีหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ มีบ้านพักรับรองและลาน สำหรับตั้งแคมป์ให้บริการนักท่องเที่ยว เป็นทางเลือกหนึ่งของ คนรักธรรมชาติ จุดเด่นของแหลมกะรัง คือ เงียบสงบ เป็น ธรรมชาติ และ ยังเป็นจุดที่ชม พระอาทิตย์ตก ที่สวยที่สุด อีกจุดหนึ่งด้วย สามารถมองเห็นบริเวณด้านท้ายเกาะ ผสมผสาน ไปกับแนวหน้าผาหิน และ ท้องทุ่งหญ้าขนาดเล็ก ได้อย่าง กลมกลืน หากใครที่ต้องการ หลีกเลี่ยง ความวุ่นวาย และ ต้องการความสวยงามบริสุทธิ์ ที่เกาะเสม็ด ก็ลองเลือกพักที่ แหลมกะรัง ก็พอได้สัมผัสธรรมชาติแบบดั้งเดิม ในยุคของการ เปิดเกาะเสม็ดเมื่อสัก 10-20 ปีที่ผ่านมา

อ่าวป่าช้าถึงแหลมใหญ่

จากท่าเรือหน้าด่านไปยัง อ่าวป่าช้า และ อ่าวลูกโยน ทั้งสองอ่าว เป็นอ่าวเล็กๆ เงียบสงบ ห่างจากท่าเรือหน้าด่าน ประมาณ 200 เมตร ชายหาดมีโขดหินน้อยใหญ่ เล่นน้ำได้ ถัดจากอ่าวลูกโยนมา เป็นอ่าวสับปะรด เป็นที่ตั้ง หน่วยพิทักษ์ อุทยานฯ นักท่องเที่ยว สามารถเข้าไปตั้งแคมป์พักแรมได้ ดูเหมือนเป็นพื้นที่ไม่กี่แห่งบนเกาะเสม็ด ที่สามารถเข้าไป กางเต็นท์ได้ เพราะหาด และ อ่าวอื่นๆ จะมีบริการบ้านพัก และ รีสอร์ทของเอกชนอยู่แล้ว

หาดอ่าวป่าช้า

เราสามารถเที่ยวเลาะเลียบ ตามแนวชายหาด ต่อจาก อ่าวสับปะรด จะเป็น อ่าวกล้วย ซึ่งติดกับ หาดทรายแก้ว โดยมีแหลมใหญ่กั้นอยู่ จากอ่าวกล้วย สามารถเดินไป หาดทรายแก้วได้ ระยะทางเดินไม่ไกลนักแหลมใหญ่ เป็นจุดที่มี ความสวยงามมาก สามารถชม และ ถ่ายภาพพระอาทิตย์ ได้ สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของเกาะ และ ยังเป็นจุดที่สามารถ ชมวิว โค้งอ่าวหาดทรายแก้วได้ทั้งหาดอีกด้วย

อ่าวลุงดำ อ่าวหวาย

ที่แต่เดิมชาวบ้านเรียก อ่าว เทียน ใหญ่ เป็นอ่าวที่ เป็นที่รู้จักกันดี ของบรรดา นักท่องเที่ยว ชาวไทย และต่างชาติ มีความสวยงาม และ ที่พัก พร้อมร้านอาหาร ราคาไม่แพง บริเวณต้นหาด มีโขดหินมาก ไม่เหมาะกับการเล่นน้ำ แต่มีทิวทัศน์สวยงาม ส่วนบริเวณ กลางหาดไป จนถึงปลายหาด เป็นหาดทรายขาว สวยงาม เหมาะแก่การเล่นน้ำ มีสะพานไม้ทอดยาวไปในทะเล เหมาะกับการตกปลา หรือดู ฝูงปลามากมาย ที่แหวกว่าย อยู่ใต้สะพาน สะพานไม้แห่งนี้ ยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้น ที่สวยงาม ลงตัว ในยามเย็น สามารถ เดินตัดไป ทางด้านหลังเขา ฝั่งตะวันตก ระยะทางประมาณ 100 เมตร เพื่อชมพระอาทิตย์ตกได้ อ่าวหวาย เป็นโค้งอ่าว ขนาดเล็กกว่า อ่าววงเดือนเล็กน้อย มีความร่มรื่นทางธรรมชาติ และ มีความเป็น ส่วนตัวสูง ลักษณะของน้ำทะเล และ หาดทราย มีความใกล้เคียงกัน คือสามารถเล่นน้ำทะเลได้ เกือบตลอด แนวชายหาด อ่าวหวายตั้งอยู่ค่อนข้างไกลไปทางท้ายเกาะ การเดินทางจึงต้องใช้บริการเหมารถสองแถว

แผนที่เกาะเสม็ด