เป็นเส้นทางที่แยกจาก ทางหลวงหมายเลข 107 ประมาณ กิโลเมตรที่ 36 ตรงบ้านแม่ลัยทางซ้ายมือ

  • น้ำพุร้อนป่าแป๋ หรือโป่งเดือดป่าแป๋

เป็นน้ำพุร้อนขนาดใหญ่ อยู่ท่ามกลาง ธรรมชาติป่าเขา น้ำพุร้อน ที่โป่งเดือด ป่าแป๋นี้ จะพุ่งขึ้นเหนือน้ำ เหมือนไฟเพนียง ไม่ใช่แค่ ผุดขึ้นมา เหมือนน้ำปุดๆเช่นน้ำพุร้อนทั่วๆไป ว่ากันว่าในอดีต น้ำพุร้อน แห่งนี้พุ่งสูงถึง 5 เมตร แต่ปัจจุบันพุ่งสูงแค่ 1 เมตรเท่านั้น มีทางเดินให้เดินชมน้ำพุร้อน และธรรมชาติ และมี ร้านอาหาร ห้องอาบน้ำแร่ รวมถึงบ้านพักให้บริการ มาจากเชียงใหม่ ทางเข้าโป่งเดือดป่าแป๋ อยู่ประมาณกิโลเมตรที่ 42 ด้านขวามือ มีป้ายบอกทาง เลี้ยวเข้าไปอีกประมาณ 6.5 กิโลเมตร

  • ห้วยทุ่งจ๊อ

อยู่ประมาณกิโลเมตรที่ 40 ของสาย แม่มาลัย-ปาย มีทางแยก ซ้ายมือ เข้าสู่ห้วยทุ่งจ๊อ ราว 17 กม. ห้วยทุ่งจ๊อเป็นหนึ่งใน โครงการหลวง พัฒนาชาวเขา เพื่อปลูกพืชทดแทน ฝิ่น เช่นเดียวกับ ที่ดอยอ่างขาง

  • อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง

อุทยานฯยอดนิยมของนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะบริเวณจุดชมวิว ดอยกิ่วลม จุดชมวิวทิวทัศน์ของทิวเขา อันสลับซับซ้อนที่สวยงาม นักท่องเที่ยว นิยมมาชม ความงามของพระอาทิตย์ ที่โผล่ขึ้นมา จาก ทะเลหมอก อันกว้างใหญ่ จุดชมวิวดอยช้าง เป็นอีกหนึ่งจุด ชมวิว ที่สวยงาม นอกจากนั้น บริเวณ อุทยานฯห้วยน้ำดังยังมี น้ำตกห้วยน้ำดัง ที่สวยงามปกคลุมไปด้วย พันธุ์ไม้นานาชนิด มีความสูง 4 ชั้น

ทางเข้าอุทยานฯห้วยน้ำดังอยู่บริเวณ กิโลเมตรที่ 65 ของเส้นทาง หลวงสายแม่มาลัย-ปาย มีทางแยก ขวามือ เลี้ยวเข้าไปอีกประมาณ 6 กิโลเมตร

ห้วยน้ำดังห้วยน้ำดัง