ทำไมเราต้องทำประกันการเดินทาง เมื่อเดินทางไปต่างประเทศ

นักเดินทางทั้งหลายที่จะเดินทาง ไปยังกลุ่มประเทศในยุโรป ทั้งประเทศที่เป็นสมาชิกอียู และไม่ได้เป็นสมาชิก ไม่ว่าจะเป็นการเดินทาง เพื่อท่องเที่ยวหรือเพื่อธุรกิจ เมื่อคุณจะยื่นขอวีซ่ากับประเทศเหล่านี้ คุณจะต้องทำประกันการเดินทาง ที่ครอบคลุมค่ารักษาพยาบาล ในต่างประเทศ และอุบัติเหตุระหว่างการเดินทาง โดยมีมูลค่าการคุ้มครอง ไม่ต่ำกว่า 30,000 ยูโร(สามหมื่นยูโร) หรือ1,500,000 บาท (หนึ่งล้านห้าแสนบาท) เพื่อนำไปประกอบเอกสารการยื่นขอวีซ่า คุณรู้หรือไม่ว่าเป็นเพราะเหตุใด

เหตุผลที่ประเทศปลายทางในทวีปยุโรป ต้องการให้ผู้มาเยือนทั้งหลายทำประกันการเดินทาง เนื่องจากว่า พวกเขาตระหนักถึงความสำคัญของเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน เช่น อุบัติเหตุหรือการเจ็บป่วยต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้เดินทาง ระหว่างการท่องเที่ยวอย่างเพลิดเพลิน จนอาจจะทำให้กลายเป็นการเดินทางที่แสนเศร้า เพราะค่ารักษาพยาบาลในต่างประเทศนั้น ราคาสูงมากเมื่อเปรียบเทียบกับ ค่ารักษาพยาบาลในประเทศไทย ยกตัวอย่างเช่น

ถ้าหากคุณเกิดอุบัติเหตุ

ขาหักระหว่างท่องเที่ยว คุณอาจจะต้องเสียค่ารักษาพยาบาล ในประเทศที่คุณเกิดอุบัติเหตุสูง ถึงหลายแสนบาท และ ถ้าคุณจะต้องกลับมารักษาต่อ ในประเทศไทยด้วย คุณก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นอีก (นี่ยังไม่นับรวมถึงค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่คุณได้จ่ายล่วงหน้าไปแล้ว ในกรณีที่ แผนการเดินทางของคุณ ยังไม่จบ)

แต่ถ้าคุณได้ทำประกันการเดินทาง ครอบคลุมช่วงระยะเวลา การเดินทางของคุณ คุณจะเสียค่าใช้จ่ายเพียงแค่ 290 บาทเท่านั้น (ขึ้นอยู่กับ แผนประกันการเดินทาง ที่คุณเลือกซื้อ) ซึ่งจำนวนเงิน 290 บาทนี้ ถ้าเปรียบเทียบกับเครื่องดื่มเย็นของร้านกาแฟชื่อดัง คุณจะซื้อได้เพียง 1-2 แก้วเท่านั้น

นี่คือหนึ่งในเหตุผลที่คุณจำเป็นต้อง ทำประกันการเดินทาง ซึ่งการทำประกันการเดินทางนี้ ควรจะทำทุกครั้งก่อนที่คุณเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นประเทศใดก็ตาม และ ระยะเวลาการทำประกัน จะต้องครอบคลุมตั้งแต่วันที่คุณเดินทาง ออกนอกประเทศจนถึงวันที่ คุณเดินทางกลับเข้าประเทศ มิฉะนั้นคุณจะถูกปฏิเสธความคุ้มครอง และการบริการต่างๆจากบริษัทประกัน คุณอาจจะสงสัยว่า ถ้าเครื่องบินออกจากประเทศไทยเวลา 23:58น. ของวันที่ 11 ต.ค. และขากลับเครื่องบินจะลงจอดประเทศไทยเวลา 14.44น. ของวันที่ 18 ต.ค. คุณควรจะซื้อประกันการเดินทางครอบคลุมระยะเวลากี่วัน คำตอบคือ 8 วัน

ซื้อประกันให้ตรงกับการใช้งานของคุณเช่น นักเรียน นิสิต นักศึกษาที่ไปศึกษาต่อต่างประเทศ รับอายุผู้เดินทางตั้งแต่ 14-19 ปี ไม่จำเป็นต้องตรวจสุขภาพ ให้ความคุ้มครอง 24 ชั่วโมง ทั้งอุบัติเหตุและสุขภาพ เข้าได้ทุกโรงพยาบาล เจ็บป่วยกะทันหัน ชดเชยค่าเล่าเรียน ญาติมาเยี่ยม เมื่อป่วย ผู้ปกครองอุ่นใจ เมื่อมีประกัน สำหรับการศึกษา

ประเทศที่ไม่ให้ความคุ้มครอง อัฟกานิสถาน, แอลจีเรีย, บุรุนดี, คองโก, คิวบา, เอริเทรีย, กินี, เกาหลีเหนือ, อิรัก, คอซอวอ, ไลบีเรีย, ลิเบีย, มอริเตเนีย, ไนเจอร์, ไนจีเรีย, เซอร์เบีย, โซมาเลีย, เยเมน

หรือ การเดินทางท่องเที่ยวเป็นครั้งๆ (file:PDF)

ประเทศที่อยู่ใต้ความคุ้มครอง สำหรับเดินทางในเอเชีย ได้แก่ อเมริกันซามัว, อาร์เมเนีย, ออสเตรเลีย, อาเซอร์ไบจาน, บังกลาเทศ, ภูฎาน, บรูไนดารุสซาลาม, กัมพูชา, จีน, เกาะคริสต์มาส, หมู่เกาะโคโคส (คีลิง), หมู่เกาะคุก, ติมอร์ตะวันออก, ฟิจิ, เฟรนซ์โปลินีเซีย, ฮ่องกง, อินเดีย, อินโดนีเซีย, ญี่ปุ่น, คิริบาส, เกาหลี่ (ใต้), ลาว, มาเก๊า, มาเลเซีย, มัลดีฟส์, หมู่เกาะมาร์แซลล์, ไมโครนีเซีย, มองโกเลีย, เมียนมาร์, นาอูรู, นิวแคบิโดเนีย, นิวซ๊แลนด์, เติร์กเมนิสถาน, หมู่เกาะเติร์กและเคคอส, ตูวาลู, วานูอาตู, เวียดนาม, หมู่เกาะวาลลิสและฟุดูนา

ประเทศที่ไม่อยู่ภายใต้ความคุ้มครอง สำหรับเดินทางทั่วโลก
เนปาล และประเทศที่มีความเสี่ยงสูง (Sanction Countries) รวมถึง อัฟกานิสสถาน, แอลจีเลีย, บุรุนดี, คองโก, คิวบา, เอริเทรีย, กินี, อิรัค, โคโซโว, ไลบิเรีย, ลิเบีย, มอริเตเนีย, ไนเจอร์, ไนจีเรีย, เกาหลีเหนือ, เซอร์เบีย, โซมาเลีย, ซูดาน, ซีเรีย, เยเมน

ทั้งนี้ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลง ดังนั้นก่อนซื้อประกันการเดินทางไม่ว่าประเภทไหน ก็ควรสอบถามข้อมูลอีกครั้งเพื่อประโยชน์สูงสุด ของผู้เดินทาง